03/03/2021 | 4

Lực lượng an ninh Myanmar bắn chết ít nhất 38 người biểu tình trong các cuộc đụng độ mới

Lực lượng an ninh Myanmar bắn chết ít nhất 38 người biểu tình trong các cuộc đụng độ mới

Theo một báo cáo, ít nhất 38 người biểu tình bị bắn chết bởi lực lượng an ninh Myanmar vào hôm thứ Tư khi quân đội bắt đầu đàn áp các cuộc biểu tình chống lại cuộc đảo chính quân sự hồi tháng trước. Những người biểu tình xuống đường trên toàn quốc kể từ khi quân đội lật đổ nhà lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2. Bà bị bắt cùng với Tổng thống Win Myint và hầu hết các thành viên trong chính quyền của bà. Những người biểu tình đang yêu cầu bà Suu Kyi được khôi phục quyền lực bất chấp những cáo buộc gian lận của quân đội trong chiến thắng áp đảo của đảng bà vào tháng 11.

Reuters cho biết những người thiệt mạng vào hôm thứ Tư là những vụ tử vong mới nhất bên cạnh một chục người bị cảnh sát bắn chết trong các cuộc biểu tình và hơn 1,000 vụ bắt giữ. Việc xác nhận các báo cáo về cái chết của những người biểu tình gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh hỗn loạn và thiếu tin tức chính thức.

Reuters cho biết vào hôm thứ Tư, hai người biểu tình thiệt mạng ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Miến Điện, một người ở thành phố Yangon và một người ở Myingyan.

Theo Reuters, tờ Monywa Gazette đưa tin 5 người khác thiệt mạng. Cùng với đạn cao su và hơi cay, nhiều báo cáo từ một số thành phố và thị trấn, khó có thể được xác nhận một cách độc lập, cho biết cảnh sát sử dụng đạn thật.

Vào hôm thứ Tư (3/3), lực lượng an ninh Myanmar tiếp tục tấn công những người biểu tình ôn hòa bất chấp lời kêu gọi hòa bình từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, là các quốc gia láng giềng với Myanmar.