10/04/2021 | 2

Lực lượng an ninh Myanmar bắn chết hơn 80 người biểu tình

Lực lượng an ninh Myanmar bắn chết hơn 80 người biểu tình

Theo nhóm giám sát của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) và một hãng truyền thông trong nước, vào đêm hôm thứ Năm (8/4) và thứ Sáu (9/4), lực lượng an ninh Myanmar đã thực hiện đàn áp và bắn chết hơn 80 người biểu tình chống đảo chính  ở thị trấn Bago, gần thành phố Yangon.

Các nhân chứng và phương tiện truyền thông trong nước cho biết quân lính đã sử dụng súng phóng lựu đạn để giải tán một cuộc biểu tình ở thị trấn này. AAPP và hãng tin Myanmar Now cho biết 82 người đã thiệt mạng.   Một người tổ chức biểu tình tên là Ye Htut nói rằng đây chẳng khác gì là một cuộc diệt chủng”. AAPP cho biết 618 người đã thiệt mạng kể từ lúc có cuộc đảo chính.

Truyền thông Miến Điện cho biết, một liên minh quân đội các sắc tộc ở Myanmar đã phản đối cuộc đàn áp của quân đội chính phủ đã tấn công một đồn cảnh sát ở phía đông và ít nhất 10 cảnh sát đã thiệt mạng vào ngày thứ Bảy.

Tờ Shan News cho biết ít nhất 10 cảnh sát đã thiệt mạng, trong khi hãng tin Shwe Phee Myay đưa ra con số thiệt mạng là 14 người. Ông Richard Horsey, cố vấn cấp cao về Myanmar của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, phát biểu trong một cuộc họp không chính thức của Liên Hiệp Quốc rằng “Myanmar đang đứng trước bờ vực của sự sụp đổ” (BBT)