30/03/2015 | 0

Luật tự do tôn giáo Indiana bị phản đối

Luật tự do tôn giáo Indiana bị phản đối

Indianapolis, Indiana. (CBS) — Khi Thống Đốc Cộng Hòa Mike Pence của Indiana ký ban hành một đạo luật cho phép các doanh nghiệp trong tiểu bang từ chối phục vụ những cặp đồng tính dựa trên lý do tôn giáo, ông biết đây là một bước đi gây tranh cãi.

Nhưng ông không ngờ được là phản ứng kịch liệt của nhiều người nhiều giới, ở cả trong lẫn ngoài tiểu bang. Ngay lập tức trong hôm Thứ Năm ngày 26 tháng 3, các chiến dịch tẩy chay bùng nổ trên mạng xã hội, và hôm Thứ Bảy, hơn 3,000 người tụ tập bên ngoài tòa nhà chính quyền tiểu bang Indiana để phản đối đạo luật. Công ty Angie’s List có trụ sở chính tại Indianapolis trong cùng ngày loan báo tạm hoãn kế hoạch mở rộng trị giá 40 triệu Mỹ kim, nhằm tăng thêm 1,000 công việc.

Salesforce, một công ty nhu liệu điện toán trị giá 4 tỉ Mỹ kim có nhiều hoạt động ở Indiana, cũng loan báo thay đổi kế hoạch mở rộng trong tiểu bang. Hãng dược khổng lồ Eli Lilly cũng nằm trong số các công ty lên tiếng phản đối. Ngay cả đô trưởng Indianapolis là ông Greg Ballard, một chính khách Cộng Hòa cùng đảng với Thống Đốc Pence, cũng phản đối đạo luật vừa ban hành. Cựu ngôi sao bóng rổ Charles Barkley thì kêu gọi nhà tổ chức của những sự kiện thể thao lớn tẩy chay những tiểu bang nào có luật chống người đồng tính.

Theo nhật báo Washington Post, thì Indiana chỉ là một trong 20 tiểu bang của Hoa Kỳ có những đạo luật được gọi là Luật Tự Do Tôn Giáo. (Huy Lam)