02/09/2019 | 0

Luật súng Texas lại được nới lỏng chỉ một ngày sau vụ nổ súng hàng loạt Odessa

Luật súng Texas lại được nới lỏng chỉ một ngày sau vụ nổ súng hàng loạt Odessa

Ảnh: CBS News

Vào Chủ Nhật (ngày 1 tháng 9), một loạt luật nới lỏng kiểm soát súng tiểu bang Texas bắt đầu có hiệu lực, chỉ một ngày sau vụ nổ súng hàng loạt khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Luật mới sẽ cho phép người dân mang súng ở những nơi công cộng, bao gồm trường học, chung cư và nơi thờ cúng.

Những luật này được Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia NRA ủng hộ, đã được thông qua bởi cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát, và được ký bởi Thống đốc Cộng Hòa Texas Greg Abbott vào tháng 6. Texas cũng đã phê duyệt một chiến dịch trị giá 1 triệu mỹ kim trên toàn tiểu bang để khuyến khích thói quen cất giữ súng an toàn được dự kiến sẽ bắt đầu trong năm tới. Tin tức về việc các luật mới có hiệu lực xuất hiện ngay sau hai vụ nổ súng hàng loạt trong tháng vừa qua tại tiểu bang Texas. Vào thứ bảy (ngày 31 tháng 8), một tay súng ở thành phố Odessa đã bắn chết ít nhất bảy người và làm bị thương 24 người, trước khi bị cảnh sát bắn hạ. Vài tuần trước đó, một tay súng bị khác đã sát hại 22 người và làm bị thương 24 người tại một siêu thị Walmart ở thành phố El Paso.

Phát biểu tại Odessa vào Chủ Nhật, thống đốc Abbott cho biết ông đã “quá chán nản” trước những vụ nổ súng hàng loạt liên tục xảy ra. Ông khẳng định tiểu bang cần các giải pháp để giữ súng khỏi tay những tội phạm, trong khi vẫn bảo vệ quyền của người dân theo Tu Chánh Án Thứ Hai.

Vào Chủ Nhật, trong chương trình Face The Nation của đài CBS, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Beto O’Rourke đã kêu gọi thắt chặt luật kiểm soát súng thông qua kiểm tra lý lịch toàn quốc và luật “red flags”, cũng như yêu cầu thành lập một cơ quan ghi danh sử dụng súng quốc gia. (Mộc Miên)