08/03/2021 | 29

Luật sư yêu cầu làm rõ nhiều tình tiết mâu thuẫn trong vụ án Đồng Tâm

Luật sư yêu cầu làm rõ nhiều tình tiết mâu thuẫn trong vụ án Đồng Tâm

Xác cụ Lê Đình Kình với nhiều vết đạn và cảnh sát cơ động ở Đồng Tâm trong sáng 09_01_2020 (RFA)

Tin từ Hà Nội: Nhóm 14 luật sư tham gia bào chữa cho sáu người dân oan Đồng Tâm kháng án đã gởi Đơn kiến nghị dài 31 trang đến các cơ quan hữu trách yêu cầu làm rõ nhiều điểm sai sót và vi phạm thủ tục tố tụng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả bản án.

Theo nhận định của các luật sư này, vụ án “giết người” và “chống người thi hành công vụ” xảy ra ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào rạng sáng 9/1/2020 là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ thể hiện ở số lượng người chết trong vụ án này, mà sức ảnh hưởng ghê gớm của nó tác động lên đại bộ phận dân chúng Việt Nam.Do đó, các luật sư đã nêu ra 8 nội dung chính và yêu cầu hội đồng xét xử phiên phúc thẩm đặc biệt lưu tâm làm rõ ở phiên toà các ngày 08-10/3.

Các điểm luật sư yêu cầu sáng tỏ là:

– Xác định khu đất tranh chấp có phải là đất quốc phòng hay không.

– Công khai kế hoạch số 419A của công an Việt Nam trong việc tấn công và vây bắt người dân Đồng Tâm.

– Về hoàn cảnh và nguyên nhân dẫn đến cái chết của 3 sỹ quan công an. Các luật sư đề nghị cần phải thực nghiệm lại hiện trường tổng thể, đặc biệt lưu tâm đến nguyên nhân dẫn tới cái chết của ba người này khi rơi xuống hố.

– Điều tra về vết thương trên thân thể nhiều bị can, có thể do bị bắn trong vụ tấn công hoặc bị tra tấn sau khi bị bắt.

– Điều tra về cái chết của ông Lê Đình Kình. Phía công an đã thừa nhận dùng súng để giết chết ông nhưng không công khai tên của kẻ thủ ác.

– Điều tra về nguồn gốc về các clip phóng sự ghi lại lời nhận tội của một số bị cáo.

Các luật sư chỉ ra rằng trong suốt quá trình điều tra, khởi tố và xét xử vụ án Đồng Tâm, có nhiều dấu hiệu cho thấy các bị cáo bị đánh đập, ép cung, và mớm cung…

Gần 1 tuần sau khi gửi đề nghị, các luật sư bào chữa chưa nhận được phản hồi từ bất cứ cơ quan nào.

Quốc Tuấn