19/08/2017 | 4

Luật sư Võ An Đôn bị đoàn luật sư tỉnh Phú Yên xem xét kỷ luật

Luật sư Võ An Đôn bị đoàn luật sư tỉnh Phú Yên xem xét kỷ luật

Ảnh: Tuổi Trẻ

Một luật sư trẻ ở Việt Nam từng được trao giải nhân quyền vừa nhận được thư của Đoàn Luật Sư Tỉnh Phú Yên, thông báo việc xem xét kỷ luật ông vì đăng nhiều bài viết trên Facebook.

Luật sư Võ An Đôn hôm Thứ Sáu 18/08 đăng tải ảnh chụp thư thông báo của Đoàn Luật Sư Tỉnh Phú Yên trên Facebook, cho biết ông vừa nhận được thông báo này vào buổi sáng cùng ngày. Thông báo từ ban chủ nhiệm Đoàn Luật Sư Tỉnh Phú Yên đề ngày 17 tháng 8, cáo buộc rằng trang mạng xã hội của luật sư Võ An Đôn có nhiều bài viết “nói xấu luật sư”. Những đoạn phim phỏng vấn với “các đối tượng ở nước ngoài với các nội dung kích động, xuyên tạc không đúng sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng, nhà nước và luật sư Việt Nam”.

Trong thư lên tiếng của mình, luật sư Võ An Đôn xác nhận trước đây ông có nhiều bài viết về nghề luật sư để mọi người hiểu rõ hơn về đội ngũ luật sư hiện nay. Theo ông, luật sư dưới chế độ CSVN “không có vai trò gì đối với công lý, chỉ là vật trang trí cho đẹp phiên tòa, để người khác nhìn vào phiên tòa [tưởng là] có dân chủ”. Ông xác định các bài viết trên Facebook là quyền tự do ngôn luận của mỗi người, không liên quan gì đến hoạt động nghề nghiệp luật sư. Do đó, đoàn luật sư xem xét kỷ luật ông theo lệnh của cơ quan an ninh và nội chính nhằm trù dập và bịt miệng ông.

Luật sư Võ An Đôn từng bị đe dọa kỷ luật và thu hồi chứng chỉ hành nghề liên quan đến vụ án năm công an viên đánh chết ông Ngô Thanh Kiều mà ông đã dấn thân theo đuổi công lý từ năm 2014. Trong vụ này, tòa án tỉnh Phú Yên đã tuyên những bản án từ 9 tháng tù treo cho tới 8 năm tù giam cho năm sĩ quan công an, mang cấp bậc từ thiếu úy tới thượng tá.

Luật sư Đôn được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao giải Nhân Quyền năm 2016 vì các hoạt động bảo vệ quyền con người, bất chấp rủi ro và đe dọa.

Huy Lam / SBTN