02/07/2019 | 0

Luật sư Trần Vũ Hải bị khởi tố vì giúp Việt kiều trốn thuế

Luật sư Trần Vũ Hải bị khởi tố vì giúp Việt kiều trốn thuế

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.-  Truyền thông trong nước ngày 2 tháng 7 năm 2019 loan tin, cơ quan cảnh sát điều tra công an cộng sản tỉnh Khánh Hoà đã khởi tố vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải về hành vi trốn thuế, đồng thời khám xét nhà riêng, và nơi làm việc của luật sư Hải tại Hà Nội.

Trên trang facbook của luật sư Ngô Tuấn Anh, thì cơ quan điều tra cho rằng vào ngày 10 tháng 8 năm 2016, vợ chồng ông Hải đã ký vào những giấy tờ mua bán nhà đất tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã giúp cho người bán là Việt Kiều trốn 276 triệu đồng tiền thuế. Sau đó, người được coi là trốn thuế đã yêu cầu nộp thuế nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng chấp nhận. Và vợ chồng luật sư Hải bị cơ quan điều tra xem là đã có hành vi giúp sức cho người bán trốn thuế.

Theo luật sư Tuấn Anh, khi cơ quan điều tra khám xét, luật sư Hải yêu cầu phải có sự chứng kiến của ông, và chỉ thu giữ những tài liệu, đồ vật liên quan trực tiếp đến vụ án. Tuy nhiên, phía bộ công an cùng với công an tỉnh Khánh Hoà đã lấy nhiều tài sản của luật sư Hải mà không liên quan gì đến vụ án, trong đó có hồ sơ của những vụ án quan trọng khác như hồ sơ vụ án Trương Duy Nhất.

Được biết, luật sư Trần Vũ Hải là luật sư luôn có tiếng nói mạnh mẽ phản đối những sai trái của nhà cầm quyền trên trạng mạng facebook cá nhân, ông cũng là người đã và đang trợ giúp pháp lý cho người dân oan ở vườn rau Lộc Hưng. Mới đây nhất, văn phòng luật sư của ông đã cùng một tổ chức ngoại quốc kiện chính phủ CSVN thắng lợi. Vì vậy, luật sư Hải được xem là cái gai trong mắt nhà cầm quyền CSVN mà họ muốn tìm cách nhổ bằng được.

Trên Facebook của một nhà hoạt động cho biết luật sư Trần Vũ Hải đã tiên liệu trước là chính quyền sắp làm hại ông vì lý do thuế.

An Nhiên