15/07/2015 | 5

Luật sư Trần Thu Nam đưa ra ý tưởng thành lập nhóm luật sư trợ giúp dân oan

Luật sư Trần Thu Nam đưa ra ý tưởng thành lập nhóm luật sư trợ giúp dân oan

Hiểu được những khó khăn hiện nay mà bà con dân oan đang đối mặt hàng ngày, trong thư kêu gọi thành lập nhóm luật sư trợ giúp dân oan của mình, Ls Trần Thu Nam tha thiết kêu gọi sự chung tay, giúp đỡ của giới luật sư để giải quyết các vấn đề về mặt pháp lý cho người dân nghèo này.

Mở đầu thư kêu gọi, Ls Trần Thu Nam nhấn mạnh: “Hiện nay, người dân nghèo, cận nghèo hầu hết không được trợ giúp vế mặt pháp lý, đặc biệt là người dân ở các tỉnh lẻ. Gần đây, rất nhiều người dân bị thu hồi đất kèo về Hà Nội khiếu kiện kéo dài, thậm chí phải dùng đến việc biểu tình”.

Ls Trần Thu Nam cũng đưa ra một số khó khăn hiện nay mà bà con dân oan đang gặp phải:

Thứ nhất: Sự trợ giúp của các luật sư qua các Trung tâm trợ giúp pháp lý của nhà nước có chất lượng không cao.

Thứ hai: Hầu hết những người dân nghèo và người cận nghèo không được trợ giúp về mặt pháp lý.

Thứ ba: Các luật sư ở các tỉnh ngoài Hà Nội thường e ngại va chạm với các cơ quan quyền lực địa phương.

Cuối cùng, Ls Trần Thu Nam cho rằng, việc ỉ lại Hội Luật gia cũng không hẳn đáp ứng được nhu cầu của người dân hiện nay. Và nhất là việc để cơ quan nhà nước ủng hộ, cấp kinh phí hoạt động, điều đó sẽ khó có tiếng nói khách quan.

Ls Trần Thu Nam còn kêu gọi các Luật sư ở Hà Nội chung tay giúp đỡ cho bà Lê Thị Châm, người bị máy xúc cán lên người trong những ngày vừa qua tại Hải Dương. “Đề nghị các Luật sư cho ý kiến để tiến hành ngay vụ và Lê Thị Châm ở Hải Dương. Về phía tôi, sẽ tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí cho bàn Châm đến cùng. Hoàn cảnh bà Châm rất éo le, không có người thân gần gũi, nếu các cá nhân, tổ chức trong nước có tấm long trợ giúp về vật chất, để các nhóm Luật sư trong nước cói điều kiện trợ giúp pháp lý cho người dân cũng là điều tốt”, Ls Trần Thu Nam chia sẻ.

Được biết, hiện nay Ls Mai Phương thuộc đoàn Luật sư TP Hà Nội đã đồng ý tham gia trợ giúp pháp lý cho người dân. Ngoài ra Ls Lê Kim Soa (hiện là Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Trần – Tp.Vinh – Nghệ An) thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An cũng đã đồng ý trợ giúp pháp lý cho bà con dân oan tại Nghệ An và Hà Tĩnh.

Huỳnh Quốc / SBTN