28/01/2018 | 0

Luật sư Tòa Bạch Ốc Don Mcgahn từng đe dọa từ chức vào tháng 6/2017

Luật sư Tòa Bạch Ốc Don Mcgahn từng đe dọa từ chức vào tháng 6/2017

Washington, DC. (CBS) – Luật sư Tòa Bạch Ốc Don McGahn đe dọa từ chức vào tháng 6 năm ngoái. Tuy nhiên, hành động trên không phải là phản ứng trực tiếp tới cuộc thảo luận của Tổng Thống Trump về việc sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Hai nguồn tin trực tiếp liên quan tới sự việc nói với CBS News rằng, ông McGahn không đe dọa thẳng với tổng thống, mà chỉ là sự xét đoán của nhân viên cao cấp, phần lớn là chánh văn phòng lúc đó, ông Reince Priebus và chiến lược gia trưởng Steve Bannon.

Theo CBS News, mặc dù ông Trump nói về việc sa thải ông Mueller, ông chưa từng ban hành lệnh trực tiếp để làm vậy dưới bất kỳ văn bản nào. Không lâu sau khi ông Mueller được bổ nhiệm, ông Trump đưa ra ba lãnh vực có thể gây xung đột lợi ích đối với công tố viên đặc biệt. Tổng thống bày tỏ sự bối rối và tức giận với những lãnh vực đó, cũng như phạm vi chung cuộc điều tra của ông Mueller vào việc Nga can thiệp bầu cử.

Các nguồn tin nói với CBS News rằng các nhân viên cao cấp hoài nghi về việc ông Trump sa thải ông Muller, bởi vì ông thường xuyên nhắc tới việc sa thải mọi người trong chính phủ của ông, nhưng thường nhanh chóng quên mất. Trong trường hợp của ông Mueller, các nhân viên cao cấp nghe tổng thống, nhưng không có hành động, với hy vọng ông Trump sẽ hạ nhiệt. Vì vậy, thảo luận về việc sa thải ông Mueller không bao giờ biến thành hành động, từ phía Tòa Bạch Ốc hoặc bộ Tư Pháp. Ông McGahn, các luật sư khác của Tòa Bạch Ốc, cùng các nhân viên cao cấp khác thuyết phục ông Trump từ bỏ ý định sa thải ông Mueller. Họ chỉ ra những rủi ro và thiếu cơ sở pháp lý trong việc sa thải công tố viên đặc biệt.

Các nguồn tin nói rằng ông McGahn đe dọa từ chức vì sự căng thẳng tích tụ và thất vọng với tổng thống, thay vì các vấn đề liên quan tới khả năng sa thải ông Mueller. (Nguyên Trân)