11/07/2019 | 0

Luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải không được bào chữa cho Trương Duy Nhất

Luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải không được bào chữa cho Trương Duy Nhất

Ảnh: Fb Hai Vu Tran

Tin từ Hà Nội, ngày 10/7/2019: Bộ công an CSVN từ chối hồ sơ đăng ký bào chữa cho bị can Trương Duy Nhấtcủa luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải trong vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”xảy ra tại văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng.

Cơ qua cảnh sát điều tra của bộ này cho rằng luật sư Hải không đủ điều kiện đăng ký bào chữa cho cựu tù nhân lương tâm Nhất, người bị bắt cóc ở Bangkok vào cuối tháng 1 sau khi đăng ký xin quy chế tỵ nạn chính trị với văn phòng Cao uỷ Liên Hợp quốc về người tỵ nạn ở Thái Lan. Phía công an chỉ ra nguyên nhân cụ thể là ông Hải đã bị khởi tố về tội trốn thuế theo quyết định khởi tố ngày 21-6-2019 của công an tỉnh Khánh Hòa.

Như vậy, có thể mục đích của việc khởi tố bị can, khởi tố vụ án và áp dụng việc hạn chế đi lại cũng như cấm xuất cảnh đối với ông Hải và vợ ông là nhằm ngăn cản ông tham gia bào chữa cho ông Nhất, người đang bị cáo buộc gây thất thoát tài sản nhà nước trong vụ án có liên quan đến cựu thượng tá công an Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm.”

Ngày 02/7, công an Khánh Hoà đã khám nhà ông Hải và văn phòng Luật ở Hà Nội nơi ông làm trưởng đại điện và vợ ông làm giám đốc công ty, tịch thu nhiều tài liệu và tiền mặt không liên quan đến vụ ông và vợ bị cáo buộc mua một ngôi nhà ở Khánh Hoà năm 2016 với mức giá thấp hơn giá thị trường, qua đó giúp người mua giảm số tiền thuế khoảng 276 triệu.

Đây là một vụ án chính trị, hình sự hoá một giao dịch dân sự, theo nhiều nhà hoạt động và luật gia.

Sau khi bị cấm xuất cảnh, ông Hải tuyên bố tạm dừng các hoạt động tư vấn pháp lý. Trước đó, ông ký hợp đồng tư vấn pháp lý cho nhiều nhà hoạt động như Nguyễn Văn Đài, Cù Huy Hà Vũ, và một số vụ dân oan bị cướp đất như Cồn Dầu, Thủ Thiêm, Đồng Tâm…

Quốc Tuấn