07/02/2014 | 2

Luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân tuyệt thực trong tù

Luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân tuyệt thực trong tù

Theo tin tức từ anh Lê Quốc Quyết em trai của Luật Sư Lê Quốc Quân, sáng ngày 6 tháng 2 gia đình nhận được điện thoại từ trong nhà tù báo ra rằng Ls Lê Quốc Quân đang tuyệt thực. Sau khi nghe tin gia đình làm đơn xin thăm gặp như thường lệ mỗi tháng một lần nhưng khi lên làm thủ tục thì trại giam trả lời Ls Quân đang bị kỷ luật và cắt thăm gặp. Gia đình đấu tranh suốt cả buổi thì lãnh đạo trại giam xác nhận ông Quân đang tuyệt thực, còn việc thăm nuôi phải chờ xin ý kiến cấp trên. Cuối cùng trại giam cũng cấp phép cho thăm gặp sáng ngày 7 tháng 2.
Được biết Ls Lê Quốc Quân bắt đầu tuyệt thực ngày 2 tháng 2 tức mùng 3 Tết để yêu cầu được nhận các sách kinh thánh, sách luật để ông nghiên cứu tự bào chữa cho mình trong phiên toà phúc thẩm ngày 18 tháng 2 này và ông yêu cầu được gặp linh mục sau hơn 1 năm cầm tù. Luật sư cho biết sẽ tuyệt thực cho đến ngày xử và sẽ tiếp tục tuyệt thực nếu phiên toà phúc thẩm diễn ra chỉ nhằm hợp thức hoá bản án sai trái ở sơ thẩm.
Gia đình rất lo ngại cho sức khoẻ của ông Quân, đây là lần thứ 3 ông tuyệt thực, 2 lần trước là 15 ngày phản đối trại giam và 7 ngày để cầu nguyện trước khi ra phiên toà sơ thẩm. Luật pháp nước Việt Nam thật như đùa, vi phạm kỷ luật không cho gặp, rồi lại nói phải hỏi lãnh đạo. Tức vi phạm hay không là do lãnh đạo quyết chứ không phải do luật hay quy định gì hết. – S. Châu