Luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh lại bị sách nhiễu?

Luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh lại bị sách nhiễu?

Luật sư Đặng ĐÌnh Mạnh

Tin Sài Gòn, Việt Nam – Ngày 04 tháng 12, Luật sư Đặng Đình Mạnh, người thường xuyên tham gia bào chữa trong nhiều phiên toà chính trị, dường như lại bị sách nhiễu bởi nhà cầm quyền, ngay sau phiên toà xử nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy vừa qua.

Cựu tù nhân lương tâm, luật sư Lê Công Định, bạn của luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết, sự việc xảy ra chiều ngày 30 tháng 11, sau khi phiên toà kết thúc, khi vị luật sư quay trở về Sài Gòn nơi ông và gia đình đang sinh sống. Khi chạy từ thị xã Buôn Hồ về hướng Ban Mê Thuột, ông bị cảnh sát giao thông chặn lại, nói rằng ông chạy lấn tuyến ở một địa điểm, gây tai nạn rồi bỏ chạy. Tuy nhiên, vị luật sư này nói xe ông có gắn camera hành trình và ông có thể mở để chứng minh mình vô tội. Thấy vị luật sư cứng rắn đáp lời, toán cảnh sát buộc phải cho ông đi sau khi đã gọi bộ đàm báo cáo cấp trên.

Đây là một trong nhiều lần luật sư Mạnh bị sách nhiễu từ khi tham gia nhiều phiên toà để bảo vệ thân chủ là người hoạt động nhân quyền và cổ suý dân chủ.

Hồi tháng 4/2018, ngay sau phiên phúc thẩm xử vụ án Nguyễn Văn Đài và bốn thành viên chủ chốt của Hội Anh em Dân chủ với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” ông bị mật vụ lôi lên xe hơi, bị cướp mất laptop và bị cảnh báo không được tham gia bào chữa người hoạt động trong vụ án chính trị.

Cuối tháng 7, trong khi chuẩn bị gặp 15 người biểu tình ở Đồng Nai kháng cáo về bản án từ 8 đến 18 tháng tù giam về cáo buộc “gây rối trật tự công cộng,” xe của ông đã bị tấn công bởi những kẻ giấu mặt. Những kẻ tấn công đã đập nát kính xe hơi nhưng không gây thương tích cho ông, cùng hai luật sư Nguyễn Văn Miếng và Trịnh Vĩnh Phúc.

Quốc Tuấn