21/11/2017 | 0

Luật sư nhân quyền bị Trung Cộng tuyên án 2 năm tù vì tội lật đổ chính quyền

Luật sư nhân quyền bị Trung Cộng tuyên án 2 năm tù vì tội lật đổ chính quyền

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Một tòa án Trung Cộng tuyên án tù 2 năm đối với một luật sư nhân quyền, cho rằng luật sư Giang Thiên Dũng có ý định lật đổ chính quyền.

Bản án nhằm trấn áp các nhà hoạt động về nhân quyền cũng như về chính trị xã hội. Theo phán quyết của tòa án Trường Sa, luật sư Giang (46 tuổi) đã phát triển quan điểm lật đổ hệ thống chính trị của Trung Cộng, sau khi bị tác động tại một số cuộc tập huấn do “lực lượng chống Trung Cộng ở ngoại quốc” tổ chức.

Trên trang Weibo ở Trung Cộng – giống như trang Twitter ở Hoa Kỳ – tòa án Trường Sa nói rằng ông Giang sử dụng các trang mạng xã hội để “tấn công hoặc phỉ báng” các cơ quan chính phủ, kích động một số người tập hợp và biểu tình trước công chúng.

Tuy nhiên vợ của ông Giang là Jin Bianling, gọi phán quyết này là “không thể chấp nhận.” Hiện nay bà Jin đang ở Hoa Kỳ, đã đệ đơn xin tị nạn từ cách đây 5 tháng.

Tháng 11 năm 2016, luật sư Giang mất tích sau khi đến thành phố Trường Sa để cố vấn cho một luật sư nhân quyền khác. Đến tháng 12, chính quyền thành phố này mới xác nhận đang giữ ông Giang vì nghi ngờ ông này kích động đảo chính.

Ông Giang là luật sư bảo vệ các nhà bất đồng chính kiến. Ông từng là học viên Pháp Luân Công, một tôn giáo bị cấm và đàn áp dã man tại Trung Cộng. Ông bị tước quyền hành nghề luật sư vào năm 2009.

Những bản án dành cho các nhà hoạt động nhân quyền tại Trung Cộng rất giống với những gì đang diễn ra tại Việt Nam. (Mai Đức)