24/03/2018 | 21

Luật sư Nguyễn Văn Đài và thành viên Hội Anh Em Dân Chủ ra tòa ngày 5 tháng 4

Luật sư Nguyễn Văn Đài và thành viên Hội Anh Em Dân Chủ ra tòa ngày 5 tháng 4

Tòa án ở Hà Nội vừa ra thông báo sẽ đưa luật sư Nguyễn Văn Đài cùng một nhóm thành viên Hội Anh Em Dân Chủ ra xét xử vào ngày 5 tháng 4 tới đây.

Các bị cáo bao gồm ông Nguyễn Văn Đài, cô Lê Thu Hà, ông Phạm Văn Trội, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Nguyễn Bắc Truyển và ông Trương Minh Đức. Họ là thành viên Hội Anh Em Dân Chủ mà ông Đài là một trong những người đồng sáng lập.

Theo thông báo của tòa án Hà Nội, các nhà hoạt động dân chủ sẽ bị xử theo điều 79 bộ luật hình sự của chế độ về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Đây là lần thứ hai luật sư Nguyễn Văn Đài bị tòa án CSVN xét xử. Vào tháng 5 năm 2007, ông cùng luật sư Lê Thị Công Nhân ra tòa ở Hà Nội về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự của chế độ. Ông Đài bị tuyên bản án 5 năm tù giam và 4 năm quản chế. Phiên tòa phúc thẩm sau đó giảm án cho ông xuống còn 4 năm tù và 4 năm quản chế. Sau khi ra tù, ông nhiều lần bị công an theo dõi và hành hung do tiếp tục hoạt động truyền bá tư tưởng dân chủ, và nâng cao ý thức quần chúng về nhân quyền. Ngày 16 tháng 12 năm 2015, ông bị bắt trên đường đi gặp đoàn đối thoại nhân quyền Liên Âu, trong khuôn khổ các cuộc gặp gỡ của phái đoàn Liên Âu với các nhóm xã hội dân sự và nhà hoạt động Việt Nam.

Vụ xử ngày 5 tháng 4 tới đây cũng là lần xét xử thứ hai đối với các cựu tù nhân lương tâm gồm ông Phạm Văn Trội, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Nguyễn Bắc Truyển và ông Trương Minh Đức.

Nhiều tổ chức nhân quyền và chính phủ các nước phương Tây và đã lên án vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài cùng các nhà hoạt động khác. Nhưng cho tới nay, các nỗ lực từ bên ngoài chưa đủ mạnh để nhà cầm quyền CSVN dừng chiến dịch đàn áp.

Huy Lam / SBTN