Luật sư Nguyễn Văn Đài được trao Giải Nhân Quyền 2017 của Liên Đoàn Thẩm Phán CHLB Đức

Luật sư Nguyễn Văn Đài được trao Giải Nhân Quyền 2017 của Liên Đoàn Thẩm Phán CHLB Đức

Luật sư Đài với TNS Hoa Kỳ John Mccain.

Vừa qua, Liên đoàn thẩm phán Cộng Hoà Liên Bang Đức đã thông báo Luật sư Nguyễn Văn Đài- người đang bị lao tù trong chế độ cộng sản Việt Nam- được nhận giải nhân quyền năm 2017 của chính phủ Đức.

Hiện chưa rõ ai sẽ là người đại diện Luật sư Nguyễn Văn Đài nhận giải vào hôm 05/4/2017 tới đây tại thành phố Weimar, Đức. Tuy nhiên, trên trang website chính thức của Tổng Thống Cộng Hoà Liên Bang Đức đã thông báo lịch hẹn với người đại diện Luật sư Nguyễn Văn Đài vào lúc 17 giờ chiều ngày 05/4/2017, tại dinh tổng thống ở thủ đô Berlin.

Được biết, giải thưởng này được trao cách hai năm một lần, nhằm tôn vinh các thẩm phán, công tố viên, luật sư trên toàn thế giới, những người hành nghề luật trong hoàn cảnh chính trị khó khăn, thách thức đàn áp và có những đóng góp trong việc thực thi quyền con người.

Ông Nguyễn Văn Đài là người Việt Nam đầu tiên được chọn trao Giải Nhân Quyền này.

Ông Đài từng làm việc tại Đức trong một thời gian. Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, ông trở về Việt Nam năm 1990 và theo học tại Đại học Luật Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Đài đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam khởi tố bắt giam vào ngày 16/12/2015 với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ luật hình sự sau khi tham gia buổi nói chuyện về pháp luật và quyền con người ở xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Trước đó, luật sư Đài cũng đã từng bị nhà cầm quyền Việt Nam kết án bốn năm tù giam từ năm 2007 đến 2011, với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” và sau khi mãn hạn tù còn phải chịu bốn năm quản chế tại địa phương.

Luật sư Đài từng là luật sư bảo vệ nhiều vụ án liên quan đến nhân quyền và tôn giáo, như vụ xử Mục sư Nguyễn Hồng Quang và nhà truyền đạo Phạm Ngọc Thạch vào năm 2004. Ông óng góp đáng kể cho sự ra đời của khối 8406, và tuyên ngôn tự do dân chủ 2006.

Ông còn là một trong các sáng lập viên của Hội Anh Em Dân Chủ cũng như đã hỗ trợ cho sự ra đời của nhiều tổ chức xã hội dân sự khác như Công Đoàn Độc Lập, Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam,… Ông có nhiều bài viết kêu gọi đa nguyên – dân chủ cho người dân.

Được biết, buổi trao giải vào ngày 05/4/2017 tới đây, ông Bộ trưởng tư pháp Đức Heiko Maas và ông Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere sẽ đến tham dự. Ngoài ra còn có đại diện cấp cao của ngành Tư pháp, Quốc hội CHLB Đức và đại diện các Bộ.

Nguyên Nguyễn / SBTN