Luật sư Nguyễn Văn Đài bị giam thêm 4 tháng nữa

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị giam thêm 4 tháng nữa

Ảnh: Người Việt Diễn Đàn

Nhà cầm quyền CSVN vừa quyết định gia hạn thời gian giam giữ luật sư vận động nhân quyền, và là nhà tranh đấu Nguyễn Văn Đài cho đến tháng Tư tới.

Theo RFA, đây là lần gia hạn thứ ba, kéo dài thời gian bị giam hãm đối với luật sư Nguyễn Văn Đài. Ông Đài 46 tuổi bị bắt giam hồi tháng 12/2015 khi rời nhà riêng ở Hà Nội để gặp các các dân biểu Nghị viện Liên Âu muốn tìm hiểu vấn đề về nhân quyền tại Việt Nam. Nhân viên an ninh Cộng sản Việt Nam mặc thường phục đã chặn ông Đài trước khi ông đến tham dự cuộc họp và đưa ông trở lại nhà. Họ tịch thu 3 máy vi tính, sau đó truy tố ông Đài về tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều luật 88. Các tổ chức vận động nhân quyền từng lên tiếng chỉ trích điều luật 88 đã được sử dụng để bỏ tù các nhà vận động ôn hoà dưới chế độ độc đảng Cộng sản Việt Nam.

Vụ bắt giữ xảy ra sau khi một số người lạ mặt đeo khẩu trang chặn xe taxi vây đánh ông, và một số nhà vận động khác lúc họ hướng đến lớp học để hướng dẫn người Việt Nam về nhân quyền.

Năm 2008, luật sư Đài đã bị kết án 5 năm tù theo Điều luật 88. Năm 2011, ông được phóng thích nhưng sau đó bị bắt thêm 4 năm nữa và bị cấm hành nghề. Ông Đài là nhà sáng lập Uỷ ban Nhân quyền tại Việt Nam, hướng dẫn các luật sư nhân quyền và thúc đẩy sự truyền bá pháp luật. Ông đã đi khắp nước để hướng dẫn giới trẻ cách phúc trình về các vụ vi phạm nhân quyền, và đối phó với các vụ bắt bớ của công an.

Bà Vũ Minh Khánh, vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết chồng của bà bị biệt giam và không được phép gặp gỡ luật sư biện hộ cũng như thân nhân trong gia đình.

Song Châu / SBTN