16/12/2015 | 2

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị Bộ công an khởi tố và bắt giam lần thứ hai

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị Bộ công an khởi tố và bắt giam lần thứ hai

Luật sư Nguyễn Văn Đài tiếp xúc các dân biểu Hoa Kỳ đến Việt Nam.

Quyết định khởi tố và bắt tạm giam Luật sư Đài được phê chuẩn vào ngày 15/12/2015 và vào sáng ngày 16/12/2015, an ninh điều tra đã tiến hành bắt tạm giam và khám xét nơi ở của luật sư Nguyễn Văn Đài tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội.

Nhiều nguồn tin cho biết Luật sư Đài đã được đưa tới trại tạm giam B14 thuộc Bộ Công an. Theo lời của vợ Luật sư Đài, thời hạn tạm giam bước đầu là 4 tháng. Tuy nhiên, thông tin trên truyền thông quốc doanh đưa ra không tiết lộ Luật sư Đài đã tuyên truyền điều gì, như thế nào, viết bài gì, tuyên truyền đến ai, … Các thông tin về việc bắt giam Luật sư Đài đều rất mù mờ.

Mới đây, Luật sư Nguyễn Văn Đài đã có buổi nói chuyện về quyền con người tại Nam Đàn, Nghệ An, nhân dịp Ngày Quốc tế Nhân quyền. Sự kiện đó đã dẫn đến việc Luật sư Đài và ba thanh niên đi cùng bị mật vụ giả danh côn đồ chặn đường, hành hung và cướp đoạt nhiều tài sản, giấy tờ tùy thân.

Trước đó, vào năm 2007, Luật sư Nguyễn Văn Đài đã từng bị cơ quan công an bắt giam và kết án 5 năm tù giam cùng Luật sư Lê Thị Công Nhân, 4 năm tù giam. Sau đó, trong phiên phúc thẩm, Tòa đã giảm án xuống 4 năm tù giam đối với Luật sư Đài và 3 năm đối với Luật sư Công Nhân.

Luật sư Nguyễn Văn Đài mãn hạn tù vào ngày 06/03/2011. Sau khi ra tù, anh tiếp tục hoạt động mạnh mẽ cho dân chủ – nhân quyền trong nước, kêu gọi đa nguyên đa đảng tại Việt Nam.

Sự việc bắt Luật sư Đài diễn ra trong bối cảnh đảng cộng sản đang họp Hội nghị Trung ương lần thứ 13 để bàn về vấn đề nhân sự khóa tới một cách căng thẳng. Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) còn chưa ráo mực, chưa được các quốc hội 12 nước thành viên phê chuẩn. Đây có thể xem là hành động thách thức đối với EU, Hoa Kỳ, và cả phong trào đấu tranh dân chủ trong nước.

Nhật Nam / SBTN