Luật sư Nguyễn Tâm thắng cử nghị viên khu 7 San Jose

Luật sư Nguyễn Tâm thắng cử nghị viên khu 7 San Jose

San Jose, California. Luật sư Nguyễn Tâm đã thắng cử chức Nghị viên khu 7 của thành phố San Jose với 4707 phiếu chiếm 53.77% so với đối thủ là cô Maya Esparza được 4068 phiếu chíếm 46.23%. Tổng cộng số phiếu bầu cho cả hai là 8779, con số này thấp so với mùa bầu cử trước vào tháng 11 của năm 2010 khỏang 13 ngàn phiếu.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ tháng 6/2014 có 4 ứng cử viên tranh cử chức nghị viên khu 7 gồm Nguyễn Tâm, Lê Cẩm Vân, Bửu Thái, Maya Eaparza. Theo luật bầu cử San Jose thì nếu ai được hơn 50% số phiếu bầu thì đắc cử, nhưng không có vị nào được như vậy; cho nên chọn 2 người cao phiếu nhất là Nguyễn Tâm và Maya Esparza vào chung kết vào ngày bầu cử 4/11/2014.

Cuộc tranh cử rất gay go giữa ứng cử viên gốc Việt và gốc Mễ. Theo luật sư Nguyễn Tâm cho biết rằng ban vận động của ông đã tìm kiếm thêm những cử tri gốc Việt mới, chưa từng ghi danh và đi bầu. Và chính những cử tri mới này đã góp phần tạo nên chiến thắng. Nhiều đồng hương đã tới làm việc hăng say cho ban vận động tranh cử trong nhiều ngày tạo thêm lợi thế mặc dù quỹ tranh cử của Nguyễn Tâm ít hơn Maya Esparza. Cô này được nghiệp đoàn ủng hộ trong khi Nguyễn Tâm chú ý vào sự ủng hộ của cử tri gốc Việt, là chìa khóa để thắng cử.

Luật sư Nguyễn Tâm sinh năm 1956, qua Mỹ tháng 4 năm 1975, cư ngụ tại San Jose đầu thập niên 80 và là khuôn mặt sinh họat cộng đồng rất tích cực. Là phóng viên, kỹ sư, luật sư, chủ nhiệm tờ báo SaigonUSA của San Jose hơn mười năm, là nhạc sĩ trong phong trào Du ca ở San Jose và có nhiều khả năng trong lãnh vực nghệ thuật.

Khu 7 của thành phố San Jose có đông người Việt Nam cư ngụ nhất, các cơ sở thương mại Việt Nam hầu hết nằm trong khu này như thương xá Grand Century Mall, Vietnam Town, các đường Senter Road, McLaughlin… Cho nên sự việc luật sư Nguyễn Tâm thắng cử chức nghị viên khu 7 là một tin vui cho cộng đồng. Dân gốc Việt Nam khỏang hơn 100 ngàn chiếm tỉ lệ 10% của thành phố San Jose dân số 1 triệu, cho nên có 1 vị đại diện trong Hội đồng Thành phố gồm 10 nghị viên và Thị trưởng là một điều hợp lý.

Chiếc ghế Nghị viên Khu 7 đã do Madison Nguyễn nắm giữ từ năm 2005 và cô sẽ mãn nhiệm vào cuối năm 2014. Tân nghị viên Nguyễn Tâm sẽ tuyên thệ nhậm chức vào đầu năm 2015.

Trong cuộc bút đàm bằng điện thọai ( text) vào lúc 3 giờ sáng ngày 5/11/2014 khi kết quả kiểm phiếu đã hòan tất, luật sư Nguyễn Tâm đã tỏ vẻ vui mừng và viết rằng chúng ta đã tạo nên lịch sử.

Phương Thy / SBTN