28/01/2017 | 0

Luật sư Mỹ kiện sắc lệnh của ông Trump vì cấm người tị nạn Hồi giáo vào Hoa Kỳ

Luật sư Mỹ kiện sắc lệnh của ông Trump vì cấm người tị nạn Hồi giáo vào Hoa Kỳ

New York, New York. (Reuters) – Luật sư di trú đệ đơn kiện sắc lệnh mà ông Trump mới ký, tạm thời cấm người Hồi giáo 7 quốc gia Trung Đông vào Hoa Kỳ.

Đơn kiện nói rằng hiện nay có rất nhiều người tị nạn đang bị giam giữ bất hợp pháp. Đây là nhóm luật sư của nhiều tổ chức di dân, và của Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ. Họ đệ đơn kiện lên một tòa án liên bang ở Brooklyn, đại diện cho 2 người Iraq. Một người là cựu nhân viên quân đội Mỹ và một người là chồng của cựu nhân viên hợp đồng ngành an ninh. 2 người này có visa vào Hoa Kỳ, nhưng bị bắt giam tại phi trường quốc tế John F. Kennedy, chỉ vài giờ sau khi ông Trump ký sắc lệnh trên.

Sắc lệnh cấm người tị nạn vào Hoa Kỳ trong vòng 4 tháng, đồng thời cấm cả du khách Syria và người Hồi giáo của 6 quốc gia Trung Đông. Đơn kiện không những yêu cầu thẩm phán trả tự do cho 2 thân chủ, mà còn trả tự do cho tất cả những người chung hoàn cảnh. Đơn kiện cho biết một thân chủ là Hameed Khalid Darweesh 53 tuổi, làm việc cho quân đội Hoa Kỳ ở Iraq từ năm 2003 tới năm 2013, với công việc của một thông dịch viên. Còn người kia là Haider Sameer Abdulkhaleq Alshawi 33 tuổi, chồng một nhân viên kế toán hợp đồng ngành an ninh ở Iraq, từ năm 2006 tới năm 2007.

Trước đó, ông Trump nói rằng sắc lệnh này giúp người Mỹ tránh được các cuộc tấn công khủng bố. (Mai Đức)