Đang tải...
06/02/2018 | 0

Luật sư muốn tổng thống Trump muốn từ chối yêu cầu thẩm vấn của cố vấn đặc biệt Mueller

Luật sư muốn tổng thống Trump muốn từ chối yêu cầu thẩm vấn của cố vấn đặc biệt Mueller

Washington DC. (Reuters) – Theo tin New York Times, một số luật sư của Tổng Thống Donald Trump khuyên ông đừng nhận lời cho cuộc thẩm vấn của cố vấn đặc biệt Robert Mueller, là người đang điều tra về cáo buộc có sự thông đồng giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga.

New York Times trích lời 4 người biết rõ vấn đề, cho biết các luật sư lo ngại rằng với tính cách bốc đồng, hay tuyên bố nhầm lẫn và thường mâu thuẫn với chính mình, tổng thống Trump dễ bị buộc tội nói dối các nhà điều tra.

Tháng trước, ông Trump tuyên bố sẵn sàng bị ông Mueller thẩm vấn dưới sự tuyên thệ. Tuy nhiên một người quen thuộc với vấn đề nói với Reuters rằng từ đó tới nay, ông Trump chưa đưa ra quyết định nào về việc có nên đồng ý bị thẩm vấn hay không. Trong thời gian qua, ông Trump luôn bác bỏ sự thông đồng với người Nga, gọi cuộc điều tra này là “cuộc săn phù thủy”.

New York Times nêu đích danh hai luật sư khuyên tổng thống từ chối yêu cầu thẩm vấn là John Dowd và Jay Sekulow. Cũng theo New York Times, các luật sư và một số phụ tá của tổng thống tin rằng có thể ông Mueller không muốn gởi trát đòi hầu tòa cho tổng thống, vì dẫn tới một cuộc đối đầu với tòa Bạch Ốc, khiến ông Mueller có thể bị thua tại tòa.  Bởi vì, khi tổng thống từ chối yêu cầu thẩm vấn, ông Mueller có thể gởi trát đòi tổng thống ra khai trước một đại bồi thẩm đoàn. Trát đòi hầu tòa này có thể gây ra cuộc kiện tụng tại tòa án, và cuối cùng có thể được Tối Cao Pháp Viện đưa ra quyết định tối hậu.  Mà tỉ lệ thẩm phán tại Tối Cao Pháp Viện hiện đang nghiêng về phía bảo thủ. (Mai Đức)

Loading...