29/01/2019 | 3

Luật sư Michael Cohen sẽ tham gia phiên điều trần kín trước ủy ban Hạ viện vào tuần tới

Luật sư Michael Cohen sẽ tham gia phiên điều trần kín trước ủy ban Hạ viện vào tuần tới

Ông Michael Cohen - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, luật sư Michael Cohen – cựu luật sư của Tổng thống Donald Trump – sẽ tham gia phiên điều trần kín của Ủy ban Tình báo Hạ viện vào tuần sau.

Trước đó, ông Cohen đã bày tỏ sự lo lắng khi ra điều trần, vì Tổng thống Trump đe dọa gia đình ông. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào tháng 1, Tổng thống Trump đã ngầm ám chỉ rằng tổng thống nắm giữ thông tin gây tổn hại cho bố vợ của ông Cohen. Vì lời đe dọa này, mà vào tuần trước, ông Cohen đã hoãn phiên điều trần với Ủy ban Giám sát Hạ viện, vốn được dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7 tháng 2.

Cũng trong tuần trước, Ủy ban Tình báo Thượng viện đã gửi trát tòa yêu cầu ông Cohen tham gia điều trần vào giữa tháng 2. Sau khi thay đổi nhóm pháp lý vào thứ Hai (28 tháng 1), nhóm luật sư mới sẽ đại diện cho ông Cohen trong các phiên điều trần. Theo đó, luật sư Michael Monico và Barry Spevack, đến từ công ty luật ở Chicago sẽ thay thế luật sư Guy Petrillo và Amy Lester đến từ Manhattan – hai luật sư này từng đại diện cho ông Cohen khi ông nhận tội, và bị kết án ở New York vào tháng 12.

Hãng tin Reuters dẫn lời luật sư Lanny Davis – một luật sư khác của ông Cohen – cho biết luật sư Monico và Spevack cũng sẽ đại diện cho ông Cohen khi ông hợp tác với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cũng như các cuộc điều tra liên bang và tiểu bang tại New York.

Vào tháng 12 năm ngoái, một quan toà liên bang đã kết án ông Cohen ba năm tù giam vì đã trả tiền cho hai người phụ nữ, qua đó vi phạm luật tài chính tranh cử năm 2016. Ông Cohen khai nhận Tổng thống Trump đã yêu cầu ông trả tiền cho hai phụ nữ này. Tuy nhiên tổng thống Trump và các luật sư cho rằng khoản thanh toán thuộc vào vấn đề cá nhân, không liên quan đến cuộc bầu cử. (Mộc Miên)