15/04/2018 | 3

Luật sư Michael Cohen phủ nhận tới Cộng Hòa Czech gặp gián điệp Nga

Luật sư Michael Cohen phủ nhận tới Cộng Hòa Czech gặp gián điệp Nga

Washington, DC. (CBS) – Tờ McClatchy đưa tin vào hôm Thứ Sáu 15/04 rằng, công tố viên đặc biệt Robert Mueller có bằng chứng cho thấy luật sư riêng của Tổng Thống Trump- ông Michael Cohen- đã tới Prague (thủ đô Cộng Hòa Czech) trong tháng 8 hoặc tháng 9 năm 2016.

Nếu điều này là sự thật, nó có thể gia tăng độ tin cậy của hồ sơ Steele, một loạt các bản ghi nhớ không kiểm chứng, cáo buộc các thành viên trong ban vận động của ông Trump thông đồng và hợp tác với Nga trong thời gian vận động tổng thống.

Theo tờ McClatchy, các nhà điều tra tìm thấy bằng chứng ông Cohen vào Cộng Hòa Czech qua Đức trong khu vực Schengen có biên giới mở. Nếu như vậy, ông không cần sổ thông hành cho chuyến đi này.

Theo tuyên bố của chính ông Cohen, ông tới Âu Châu 3 lần trong năm 2016, nhưng chỉ đến London và Ý. Ông nói rằng vào tháng 8, ông chỉ tới Los Angeles cùng với con trai để đến trường USC. Ông kiên quyết phủ nhận việc ông tới Prague. Bằng tin nhắn trên Twitter, ông viết đưa tin xấu, câu chuyện xấu là từ cùng một phóng viên Peter Stone của McClatchyDC. Cho dù bao nhiêu lần dựng chuyện, ông chưa từng tới Prague.

Hồ Sơ Steele cáo buộc ông Cohen tới Prague và gặp gián điệp Nga vào tháng 8 hoặc tháng 9. Theo hồ sơ, chương trình nghị sự bao gồm những câu hỏi về việc che giấu các khoản thanh toán cho hacker ở Âu Châu nhắm vào ban vận động của bà Clinton, và việc liên lạc bí mật của Moscow với nhóm Trump.

Các nhà điều tra liên bang quan tâm tới ông Cohen. Họ thực hiện cuộc khám xét văn phòng, nhà và phòng khách sạn của ông vào hôm Thứ Hai, một tình huống mà ông Trump gọi là hổ thẹn. (Nguyên Trân)