05/05/2019 | 11

Luật sư Michael Cohen bắt đầu thụ án tù kể từ ngày 6 tháng 5

Luật sư Michael Cohen bắt đầu thụ án tù kể từ ngày 6 tháng 5

Ông Michael Cohen - Ảnh: The Straits Times

Vào hôm thứ Hai tới đây (6 tháng 5), ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Trump, sẽ trình diện trước Viện Cải huấn Liên bang ở Otisville, New York, để bắt đầu thụ án.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông Cohen bị kết án ba năm tù với các cáo buộc liên quan đến vi phạm tài chính chiến dịch tranh cử, trốn thuế và khai man với Quốc hội. Trong bản khai nhận tội, ông Cohen tuyên bố rằng vào năm 2016, Tổng thống Trump (lúc bấy giờ là ứng cử viên tranh cử tổng thống) từng chỉ thị ông Cohen trả tiền để mua sự im lặng của hai người phụ nữ cáo buộc Tổng thống Trump có quan hệ tình cảm với họ. Kể từ khi thừa nhận tội, luật sư Cohen công khai chỉ trích Tổng thống Trump; hồi tháng 2, ông Cohen từng nói với Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ rằng, Tổng thống là một người “gian dối.”

Theo Reuters, ông Cohen bắt đầu hợp tác với các viên chức điều tra liên bang ngay sau khi xảy ra cuộc bố ráp vào tháng 4 năm 2018, khi cảnh sát bố ráp văn phòng và phòng khách sạn của luật sư Cohen. Cuối cùng, ông thừa nhận tội với nhiều tội danh, bao gồm tội vi phạm tài chính chiến dịch tranh cử, liên quan đến việc thanh toán tiền để mua sự im lặng của hai người phụ nữ tuyên bố có quan hệ tình cảm với Tổng thống Trump. Hai phụ nữ này bao gồm bà Stormy Daniels, tài tử phim khiêu dâm với tên thật là Stephanie Clifford. Bà Daniels sau đó cũng khởi kiện Tổng thống Trump nhưng bất thành, nhằm chấm dứt thỏa thuận mua chuộc sự im lặng của bà. Tổng thống Trump phủ nhận việc có quan hệ tình cảm với hai người phụ nữ kể trên, đồng thời khẳng định rằng chiến dịch của tổng thống không thông đồng với Nga. Phía Moscow cũng bác bỏ việc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Vừa qua, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết luận rằng, không có đủ bằng chứng cho thấy âm mưu tội phạm trong cuộc điều tra Nga, đồng thời chọn cách không đưa ra kết luận về việc liệu Tổng thống Trump có phạm tội cản trở công lý hay không. Mặc dù vậy, cách làm này của ông Mueller rõ ràng không giúp Tổng thống hoàn toàn trở nên vô tội. Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết ông và Phó Bộ trưởng Rod Rosenstein xác định không có đủ bằng chứng buộc tội Tổng thống Trump cản trở công lý. (Mộc Miên)