03/02/2017 | 1

Luật Sư Liên Đoàn Dân Sự cho biết thẩm phán ra lệnh chính phủ cung cấp danh sách người bị giữ

Luật Sư Liên Đoàn Dân Sự cho biết thẩm phán ra lệnh chính phủ cung cấp danh sách người bị giữ

Tin New York, New York. (Reuters) – Một luật sư của Liên đoàn Tự do Dân sự (ACLU), cho biết một thẩm phán liên bang ra lệnh chính phủ ông Trump phải đưa cho bà danh sách đầy đủ người bị giữ, vì lệnh cấm đi lại của ông Trump.

Bên ngoài một tòa án liên bang, luật sư Lee Gelernt cho biết thẩm phán Ann Donnelly yêu cầu chính phủ ông Trump không được trục xuất bất cứ ai, trong khi sự việc đang được giải quyết. Tuy nhiên ACLU có bằng chứng cho thấy nhiều người bị trục xuất. Nếu họ có được danh sách đó, họ sẽ can thiệp để những người này không bị trục xuất ngoài ý muốn. Ann Donnelly là thẩm phán đầu tiên ra phán quyết ngăn chặn trục xuất người cầm visa hợp lệ, mặc dù họ đến từ 7 quốc gia Hồi giáo được xác định trong lệnh cấm của ông Trump.

ACLU khẳng định họ giúp từ 100 tới 200 người được tạm thời ở lại, khi những người này bị giam giữ ở phi trường sau lệnh cấm. Trong một phán quyết khẩn cấp, bà Donnelly ra lệnh viên chức chính phủ không được trục xuất người tị nạn được chấp thuận, người cầm visa di dân và không di dân hợp lệ, cũng như người được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ, mặc dù họ là công dân Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Hiện nay ông Trump đang bị 4 tiểu bang Massachusetts, New York, Virginia và Washington kiện. Họ nói rằng lệnh cấm nhắm vào người Hồi giáo, vi phạm sự bảo đảm về tự do tín ngưỡng của Hiến pháp. (Mai Đức)