21/09/2013 | 0

LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN RA TÒA ĐẦU THÁNG MƯỜI

LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN RA TÒA ĐẦU THÁNG MƯỜI

Tin tổng hợp – Như tin SB-TN đã loan, Thân nhân ông Lê Quốc Quân, người bị tạm giam hồi cuối năm ngoái với cáo buộc trốn thuế, vừa cho biết nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sẽ đưa ông ra xử vào ngày 2 tháng 10 tới đây. Trong quyết định đưa vụ án ra xét xử do Tòa án Hà Nội phát hành, cùng ra tòa với ông là bà Phạm Thị Phương bị xác định là đồng phạm của ông Quân. Chủ tọa phiên xử sơ thẩm vẫn là Thẩm phán Nguyễn Thị Hợp, người từng bị bệnh phải vào bệnh viện điều trị và điều này trở thành lý do chính khiến phiên xử sơ thẩm dự trù phải diễn ra hôm 9 tháng 7 đột nhiên bị hoãn vào giờ chót.

Lúc đó, gần như không ai tin việc này, mà cho rằng do quốc tế đồng loạt lên tiếng chỉ trích Việt Nam một cách kịch liệt, cũng như việc nhiều tổ chức quốc tế, kể cả Quốc hội châu Âu, Quốc hội Hoa Kỳ cùng đòi phía hành pháp phải sử dụng những biện pháp chế tài nhằm gây áp lực, buộc Cộng sản Việt Nam phải tôn trọng các cam kết với cộng đồng quốc tế về nhân quyền. Những điều đó cộng với việc Trương Tấn Sang sang Mỹ đã đẩy Hà Nội đến chỗ lúng túng khi phải quyết định về trường hợp ông Lê Quốc Quân. Ông Quân 42 tuổi, từng là một luật sư, thường xuyên bày tỏ khao khát đóng góp sức lực của ông để xây dựng một xã hội thật sự dân chủ tại Việt Nam. Năm 2007, ông từng bị bắt với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền.

Do bị chỉ trích kịch liệt của chính phủ Hoa Kỳ, Hà Nội đành trả tự do cho ông sau khi tạm giam ông ba tháng. Tuy nhiên sau đó, ông Quân bị tước quyền hành nghề luật sư. Năm 2011, ông Quân bị tạm giữ thêm một lần nữa khi tới trụ sở Tòa án Hà Nội, bày tỏ sự ủng hộ ông Cù Huy Hà Vũ nên ông Quân bị tạm giữ ba ngày. Ngoài ra ông Lê Quốc Quân còn bị hành hung nhiều lần trong lúc tham gia các buổi thắp nến cầu nguyện đòi đất của Tổng giáo phận Hà Nội và của giáo xứ Thái Hà, tham gia biểu tình chống quan tham cướp đất của nông dân, biểu tình chống Trung Cộng.