26/06/2015 | 3

Luật sư Lê Quốc Quân đã được trả tự do

Luật sư Lê Quốc Quân đã được trả tự do

Ls Lê Quốc Quân và hiền thê.

Hôm nay, rất nhiều người thân đã chờ Luật sư Lê Quốc Quân trước cổng trại để nhìn thấy giây phút anh được tự do. Đến giờ phút này nhiều người vẫn còn lo lắng liệu có điều gì bất trắc, hoặc CSVN sẽ tiếp tục giở chiêu trò như họ đã xử dụng với blogger Điếu Cày. Khi thấy anh được tự do, nhiều người đã vỡ oà hạnh phúc và chạy đến ôm chầm lấy anh trong nghẹn ngào.

Sau 30 tháng tù giam trở về, Luật sư Quân tóc đã bạc, da đã có nếp nhăn, và anh gầy đi rất nhiều, nhưng tình thần đấu tranh của anh vẫn luôn kiên vững. Một người có mặt cho biết au khi ra khỏi nhà tù nhỏ, anh Quân đã đến nói với cán bộ giám sát tù chính trị rằng: “Bây giờ tôi ra khỏi nhà tù và được tự do. Chúng ta vẫn tiếp tục ở hai thế đối lập, nhưng chúng ta hãy hành động vì một Việt Nam tươi đẹp hơn”.

Được biết, trước khi được tự do, Luật sư Lê Quốc Quân đã tuyệt thực 14 ngày để đấu tranh đòi quyền lợi cho những tù nhân lương tâm khác. Hiện giờ sức khoẻ của anh đang rất yếu, nhưng tình thần vẫn luôn mạnh mẽ.

Ls Quân cũng gửi lời cám ơn chân thành sâu sắc đến những người bạn bè ở khắp nơi trên thế giới đã quan tâm và đón chào anh được tự do. Anh còn nhắn nhủ rằng anh “sẽ không làm phụ lòng những người đã mong đợi.”

Được biết, trong vòng vài tiếng nữa Ls Quân cùng vợ (chị Nguyễn Thị Thu Hiền) và em trai (Lê Quốc Quyết) sẽ đi máy bay về thẳng Hà Nội.

Ls Lê Quốc Quân là một luật sư nhân quyền, một blogger và một trong những nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Ông từng bị nhà cầm quyền CSVN bắt nhiều lần, lần đầu tiên vào năm 2007, sau khi trở về từ một khóa học của tổ chức Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ (National Endowment for Democracy) ở Mỹ. Sự bắt bớ này đã gặp nhiều phản ứng từ quốc tế, buộc lòng nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho ông trước khi chính thức mang ông ra tòa.

Sau nhiều lần bị bắt giữ, lần cuối cùng vào vào gày 28 tháng 12 năm 2012, trong phiên tòa phúc thẩm và sơ thẩm sau đó, Ls Quân bị bắt và bị nhà cầm quyền khép vào tội danh “trốn thuế” và bị xử bản án 30 tháng tù giam và kèm theo số tiền phạt khoảng 60.000 USD. Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và chính phủ Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu đã chỉ trích gay gắt bản án này của nhà cầm quyền CSVN.

Trước đây, Ls Lê Quốc Quân đã từng nói: “Cá nhân tôi luôn tin vào khát vọng và nỗ lực của chính nhân dân Việt Nam. Tôi tin rằng một ngày không xa chúng ta có được tự do, có được dân chủ thực sự. Mọi người dân Việt Nam đều có thể bày tỏ quan điểm của mình một cách công khai, có quyền mưu cầu hạnh phúc và thành công ngay trên chính quê hương Việt Nam yêu dấu này.”

Ân Thiên / SBTN