02/10/2013 | 0

LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN BỊ KẾT ÁN 2 NĂM RƯỠI TÙ VỀ TỘI TRỐN THUẾ

LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN BỊ KẾT ÁN 2 NĂM RƯỠI TÙ VỀ TỘI TRỐN THUẾ

Tin Hà Nội – Một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng tại Việt Nam bị tuyên án 2 năm rưỡi tù giam về tội danh trốn thuế, cáo buộc bị giới cổ xúy nhân quyền chỉ trích là có động cơ chính trị. Luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân còn bị phạt 1.2 tỷ đồng trong phiên sơ thẩm kéo dài nửa ngày hôm nay tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội dưới sự kiểm soát an ninh nghiêm ngặt. Đại diện pháp lý của ông Quân nói có nhiều khuất tất trong vụ xét xử luật sư Quân. Trong cuộc trao đổi với báo chí ngoại quốc, luật sư Hà Huy Sơn cho biết truy tố và xét xử ông Quân về tội trốn thuế là không xác đáng, không khách quan.

Các chứng cứ, chứng từ hợp pháp sau này không được người ta thừa nhận mà họ lại dựa vào lời khai của những người liên quan để bác bỏ. Kế tiếp, vị giám định viên để dựa vào đó kết luận là doanh nghiệp trốn thuế lại không có thẻ Giám định viên. Nghĩa là bản kết luận giám định không hợp pháp vì người giám định không có thẻ Giám định viên. Hơn nữa, một số điểm trình bày trong bài bào chữa của luật sư không được tòa chấp nhận. Đông đảo lực lượng an ninh được huy động phong tỏa xung quanh khu vực tòa án, ngăn không cho những người ủng hộ ông Quân đến gần trụ sở tòa. Gia đình luật sư Quân cực lực phản đối bản án mà họ tố cáo là cái cớ để nhà cầm quyền đối phó với các hoạt động của ông Quân cổ súy dân chủ, kêu gọi đa đảng.

Nhiều người cho biết đây là một bản án quá bất công. Phiên tòa nói là công khai mà lại ngăn trở người đi tham dự phiên tòa, để rồi tuyên án một cách rất trớ trêu. Luật sư Quân là một trong những tiếng nói khẳng khái chỉ trích nhà nước, lên án bất công xã hội, bênh vực cho công lý và người nghèo. Trước khi bị bắt vào tháng 12 năm ngoái, ông là chủ nhân trang blog viết về nhân quyền, dân chủ, tự do tôn giáo, và các chủ đề nhạy cảm khác bao gồm vấn đề Biển Đông. Chúng tôi sẽ có thêm rất nhiều tin về những người tham dự phiên tòa bị Công an đàn áp trong bản tin buổi chiều, mời quý vị nhớ đón xem.