11/10/2015 | 1

Luật sư không ký vào biên bản khám nghiệm tử thi thanh niên bị công an đánh chết

Luật sư không ký vào biên bản khám nghiệm tử thi thanh niên bị công an đánh chết

Đưa xác em về quê để làm lễ an táng.

Sáng ngày 11/10, gia đình em Dư và Luật sư Trần Thu Nam – luật sư đại diện cho gia đình nạn nhân đã tới Cơ quan Cảnh sát điều tra, thuộc Công an Hà Nội để làm thủ tục khám nghiệm pháp y.

Ls Trần Thu Nam chia sẻ: “Sáng nay tôi cùng gia đình Đỗ Đăng Dư có buổi làm việc với Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc CATP Nguyễn Duy Ngọc cùng các ban ngành khác như Đại diện VKS TP Hà Nội, công an huyện Chương Mỹ. Tôi đã đề nghị làm rõ việc tạm giam, và điều tra vụ án của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện chương Mỹ khi tạm giam cháu Dư. Việc này có dấu hiệu vi phạm tố tụng, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu Dư.”

Theo sự tư vấn của Luật sư Nam, bà Mai – mẹ em Dư đã quyết định lựa chọn cơ quan pháp y của quân đội tiến hành. Viện phó Viện giám định Pháp y quân đội là ông Vũ Văn An trực tiếp khám nghiệm.

Quá trình thực hiện khám nghiệm tử thi được diễn ra từ khoảng 11h30 đến khoảng 15h30, trong thời gian bốn tiếng đồng hồ. Cùng chứng kiến quá trình mổ, khám nghiệm tử thi còn có Luật sư Nam và một người chú của em Dư.

Sau khi tiến hành khám nghiệm tử thi, Luật sư Trần Thu Nam đã từ chối ký xác nhận vào biên bản khám nghiệm. Bởi theo anh, trong biên bản đó không ghi nhận các tình tiết quan trọng như mức độ tổn thương bên trong của não, các dấu hiệu bên trong của các vết thương… mà chỉ ghi về các dấu hiệu, mô tả bên ngoài của các vết thương.

Gia đình em Dư sau đó đã khâm liệm thi thể của em và đưa em về quê nhà tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội để tiến hành tang lễ và an táng.

Mẹ em và anh chị Đỗ Đăng Dư khóc ngất trong khi chuẩn bị đưa xác em về quê.

Bà Đỗ Thị Tuyết, bác ruột của em Đỗ Đăng Dư cho biết mấy ngày qua công an đã gây nhiều khó khăn cho gia đình. “Mấy ngày qua họ bố trí lực lượng công an đến 4, 5 chục người. Công an họ cản trở ghê lắm. Bảo vệ với công an cứ đuổi chúng tôi. Không cho vào chăm sóc, chỉ đến giờ cho mỗi người vào một tí thăm thôi, thăm xong lại ra, chả cho chăm sóc gì cả. Không cho một người ở kế bên nuôi bệnh như các bệnh nhân khác.”

Gia đình cho biết hiện nay rất mệt mỏi vì áp lực của Công an mấy ngày qua tại bệnh viện, giờ đây chỉ muốn buông xuôi tất cả.

Sự việc đau lòng của em Đỗ Đăng Dư một lần nữa báo động tình trạng bạo hành và bản chất vô nhân tính của lực lượng công an, đồng thời đặt dấu hỏi về qui định tạm giam không khởi tố một cách tùy tiện của công an Việt Nam.

Nhật Nam / SBTN