30/09/2020 | 30

Luật sư Huawei tuyên bố yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ đối với giám đốc Mạnh Vãn Châu là không hiệu quả

Luật sư Huawei tuyên bố yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ đối với giám đốc Mạnh Vãn Châu là không hiệu quả

Meng Wanzhou (Ảnh: Reuters)

Tin Vancouver, Canada – Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính hãng Huawei, đã kết thúc phần tranh luận của họ tại tòa án Canada vào thứ Ba, 29 tháng 9. Trong đó, phía biện hộ gọi yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ là không hiệu quả, và muốn đưa thêm chi tiết mới vào vụ kiện để hủy bỏ lệnh dẫn độ.

Bà Mạnh, 48 tuổi, bị bắt vào tháng 12, 2018, theo một lệnh truy nã từ Hoa Kỳ, cáo buộc bà phạm tội gian lận và che giấu ngân hàng HSBC về các giao dịch giữa Huawei và Iran, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.

Bà Mạnh, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, hiện đang bị quản thúc tại gia ở Vancouver và đang khởi kiện chống lệnh dẫn độ. Vụ bắt giữ bà Mạnh đã làm xấu đi quan hệ giữa Trung Cộng với Hoa Kỳ và Canada. Không lâu sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Cộng đã bắt 2 công dân Canada và truy tố họ tội gián điệp. Vụ kiện về lệnh dẫn độ bà Mạnh dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 4, 2021.

Trong các phiên tòa sáng thứ Hai và thứ Ba, nhóm luật sư của bà Mạnh muốn cáo buộc thêm phía Hoa Kỳ lạm dụng thủ tục hành chính. Thẩm phán sẽ phải quyết định xem cáo buộc mới nhất của phe biện hộ có đủ chính đáng để tranh luận hay không. Nếu tòa án đứng về phía bà Mạnh, một loạt các phiên xét xử khác sẽ được thêm vào lịch trình của vụ kiện, nhằm tranh luận về cáo buộc mới. Lập luận chính của phía biện hộ hiện nay là Hoa Kỳ đã làm sai thủ tục khi yêu cầu Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu. (Ngô Bảo)