03/10/2014 | 0

Luật sư Hong Kong biểu tình thắp nến

Luật sư Hong Kong biểu tình thắp nến

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Khoảng 300 luật sư Hong Kong đã tham dự lễ thắp nến cầu nguyện trong đêm Thứ Sáu.

Cuộc biều tình đòi dân chủ đã lên cao sau khi cảnh sát xịt ớt cay, bắn lựu đạn cay và dùng dùi cui để giải tán người biểu tình trong ngày Chủ Nhật tuần trước. Hàng chục ngàn người biểu tình đã phong tỏa những con đường chính tại nhiều quận Hong Kong kể từ ngày 28 tháng 9, đòi dân chủ, tự do chọn lựa người lãnh đạo thành phố. Hong Kong đã được Anh trao trả cho Trung Cộng trong năm 1997 với quyền được tự trị và tự do rộng rãi dưới chính sách một quốc gia 2 hệ thống. Các nhà tranh đấu Hong Hong muốn bầu thị trưởng bằng một cuộc bầu cử tự do, nhưng đảng Cộng sản ở Bắc Kinh nói rằng mọi ứng cử viên phải được một hội đồng chỉ định chấp thuận trước.

Cuộc biểu tình hiện nay là cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong kể từ ngày Anh trao trả cho Trung Cộng trong năm 1997. Cuộc biểu tình này cũng là thách thức lớn nhất của Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989. Các luật sư nói rằng họ thắp nến để bày tỏ sự đoàn kết với người biểu tình và phản đối hành động của cảnh sát. Luật sư Lisa Locke nói rằng luật sư tới để bày tỏ sự quan tâm, cho chính quyền biết rằng luật sư không bị đe dọa, rất bất mãn việc chính quyền dùng vũ lực thái quá như hơi cay, bột ớt đối với những người trẻ và dân chúng không có vũ khí.

Trung Cộng đã quản trị thành phố Hong Kong dưới chính sách một quốc gia 2 hệ thống là công thức và là luật căn bản, theo đó Hong Kong được tự trị rộng rãi và hưởng đầy đủ các quyền tự do. Nhưng Bắc Kinh đã ra một sắc lệnh trong ngày 31 tháng 8 tuyên bố sẽ chọn lựa trước ứng cử viên ra tranh chức Hành chánh trưởng trong cuộc bầu cử năm 2017 làm người Hong Kong tức giận. Luật sư Calvin Yim nói rằng người biểu tình có quyền ở trên đường phố. Người biểu tình hòa bình không thể bị đàn áp một cách hung bạo bởi lực lượng an ninh hay băng đảng du côn. Thứ nhì, người biểu tình tranh đấu để được bầu cử tự do là mục tiêu chánh đáng. Cuộc biểu tình tại Hong Kong đang được đặt tên là cuộc Cách mạng Dù vì người biểu tình đã dùng dù để chống ớt cay của cảnh sát. (H. Võ)