06/06/2020 | 1

Luật sư Hoa Kỳ đề nghị cố vấn pháp lý miễn phí cho CSVN kiện Trung Cộng lên toà quốc tế

Luật sư Hoa Kỳ đề nghị cố vấn pháp lý miễn phí cho CSVN kiện Trung Cộng lên toà quốc tế

Yêu sách vô lý của Trung Cộng ở Biển Đông (UNLOS and CIA)

Tin từ Hoa Thịnh Đốn: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin tiến sỹ luật sư Dale J. Montpelier, người từng cố vấn pháp lý cho các vụ tranh chấp liên quan đến dầu khí với Việt Nam, đã đề nghị cố vấn miễn phí cho nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nếu Hà Nội muốn kiện Bắc Kinh lên toà án quốc tế về vấn đề chủ quyền ở Biển Đông.

Luật sư Montpelier nói rằng việc Trung Cộng hung hăng và tấn công ngư dân Việt Nam ở Biển Đông làm ông tức giận và muốn làm một điều gì đó giúp ngư dân Việt Nam và chặn sự bành trướng của Bắc Kinh ở vùng biển giàu tài nguyên và quan trọng trong giao thương quốc tế.

Trong thư gửi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vào cuối năm ngoái, luật sư Montpelier cảnh báo Việt Nam sẽ gặp nhiều vấn đề tệ hại gây ra bởi Trung Cộng trong tương lai.  Ông nói với VOA rằng  nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có thể sử dụng tất cả các thông tin, dữ liệu, luận cứ từ vụ kiện của Philippines đối với Trung Cộng ở Toà án Quốc tế ở La Haye, và không chỉ dừng lại ở đó.

Với 25 kinh nghiệm trong nghề, luật sư Montpelier nói Việt Nam sẽ không gặp khó khăn trong việc phản bác các luận cứ của Trung Cộng và thắng Bắc Kinh trước toà án quốc tế. Tuy nhiên, vấn đề là Trung Cộng không công nhận phán quyết. Do vậy, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải chuẩn bị sẵn kế hoạch để buộc Bắc Kinh phải công nhận và tôn trọng phán quyết.

Cho tới nay, ông vẫn chưa nhận được phản hồi từ Hà Nội sau nhiều tháng gửi thư cho Toà Đại sứ  cộng sản Việt Nam ở Hoa Kỳ.

Quốc Tuấn