05/01/2018 | 1

Luật sư Đức của Trịnh Xuân Thanh bị chặn tại phi trường Nội Bài

Luật sư Đức của Trịnh Xuân Thanh bị chặn tại phi trường Nội Bài

(Ảnh: thoibao.de)

Tình hình ngoại giao Việt Đức tiếp tục căng thẳng, khi luật sư người Đức của Trịnh Xuân Thanh vừa bị an ninh CSVN ngăn không cho nhập cảnh tại phi trường Nội Bài.

Báo mạng Thời Báo trích dẫn thông tin từ Bộ Ngoại Giao Đức cho hay như vậy hôm Thứ Sáu 5 tháng 1.

Khi chiếc máy bay từ Bangkok tới Hà Nội hôm Thứ Năm hạ cánh xuống phi trường Nội Bài, nữ luật sư Petra Schlagenhauf đã bị an ninh CSVN thu giữ sổ thông hành. Bà Schlagenhauf đến Việt Nam với tư cách luật sư bảo vệ quyền lợi pháp lý cho Trịnh Xuân Thanh tại Đức. Bà dự tính sẽ gặp và trao đổi thông tin chuyên môn với các đồng nghiệp người Việt đang nhận bào chữa cho ông Thanh trong phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 8 tháng 1 tại Hà Nội.

Bà Schlagenhauf vốn không cần phải xin visa vào Việt Nam, vì công dân Đức vẫn được miễn visa nhập cảnh khi lưu trú ở Việt Nam dưới 15 ngày. Tuy nhiên, an ninh CSVN đã báo cáo sự việc bà Schlagenhauf tới phi trường Nội Bài lên tới Bộ Công An để xin ý kiến của giới chức cao nhất. Trong thời gian này, bà luật sư bị giám sát trong phòng cách ly của phi trường.

Sau khi nhận được tin, tòa đại sứ Đức ở Hà Nội đã có thông báo yêu cầu Bộ Ngoại Giao CSVN cho phép bà Schlagenhauf được nhập cảnh, nhưng không nhận được hồi đáp.

Chính phủ Đức đã đưa ra một số yêu cầu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước, bao gồm Trịnh Xuân Thanh phải được xét xử đúng theo chuẩn mực của một nền pháp trị và quan sát viên quốc tế được tham dự phiên tòa. Tuy nhiên, việc nhà cầm quyền CSVN ngăn chặn một luât sư Đức nhập cảnh chỉ vài ngày trước phiên tòa, chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN sẽ bất chấp các yêu cầu của chính phủ Đức.

Vẫn theo tờ Thời Báo, Bộ Ngoại Giao Đức hôm Thứ Sáu đã triệu tập Đại sứ Cộng Sản Việt Nam tại Đức, ông Đoàn Xuân Hưng, để yêu cầu giải thích lý do Việt Nam từ chối cho luật sư Petra Schlagenhauf nhập cảnh.

Huy Lam / SBTN