Luật sư Đỗ Phủ: sắc lệnh di dân của ông Trump có ảnh hưởng ra sao đến cộng đồng người Việt?

Luật sư Đỗ Phủ: sắc lệnh di dân của ông Trump có ảnh hưởng ra sao đến cộng đồng người Việt?

Trong những ngày qua, cộng đồng người Việt ở Mỹ và cả trong nước Việt Nam hiện đang hoang mang với sắc lệnh di dân vừa mới được ban hành của Tổng Thống Donald Trump. Nhiều người thắc mắc rằng sắc lệnh này nghe nói chỉ liên quan đến 7 nước Hồi Giáo, thì tại sao lại có thể ảnh hưởng đến người Việt? Luật sư Đỗ Phủ-Phó Tổng Giám Đốc SBTN- đã có một số giải thích tóm lược về vấn đề này.

Theo Luật sư Đỗ Phủ, vấn đề thứ nhất là sắc lệnh di dân của ông Trump có điều khoản đề nghị cắt giảm số lượng người tị nạn được nhận vào nước Mỹ xuống còn 50,000 mỗi năm, so với con số 110,000 trong thời Tổng Thống Obama. Con số cắt giảm hơn phân nửa này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến số lượng người Việt Nam được cho phép tị nạn tại Hoa Kỳ. Được biết từ năm 2008 đến nay, có khoảng 6,000 người Việt được chấp nhận cho tị nạn tại Hoa Kỳ. Trong số đó, có những nhà tranh đấu dân chủ trong nước như blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, chị Tạ Phong Tần… Hậu quả ngay trước mắt, là có những người tị nạn Việt Nam ở Thái Lan suốt bao năm, vừa được chấp nhận cho định cư tại Hoa Kỳ nhờ sự giúp đỡ của tổ chức VOICE, nay đã tạm thời không thể đến Hoa Kỳ được.

Vấn đề thứ hai, là chương trình miễn thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ (visa waiver program) cũng bị bãi bỏ. Nói một cách dễ hiểu, vào những năm gần đây, một số người Việt Nam đã được Hoa Kỳ cấp visa nhập cảnh thời hạn một năm, thì sau đó không cần phải đi phỏng vấn lại nữa, mà chỉ xin gia hạn visa trước khi hết hạn là được. Còn bây giờ, họ phải đi phỏng vấn để xin visa trở lại. Điều đáng nói là: 7 quốc gia Hồi Giáo bị tạm cấm trong sắc lệnh di dân trước đây đã không được hưởng chương trình miễn thị thực này. Cho nên việc bãi bỏ chương trình này chỉ ảnh hưởng đến những quốc gia khác. Sau đó vài ngày, Home Land Security đã giải thích lại là vấn đề bỏ visa waiver program chỉ áp dụng cho 7 quốc gia Hồi Giáo, cho nên các nước khác (trong đó có Việt Nam) đã được hưởng chương trình này trở lại.

The luật sư Đỗ Phủ, cho đến hiện nay, thì sắc lệnh di dân này chưa ảnh hưởng đến những chương trình bảo lãnh thân nhân, vốn rất quan trọng với cộng đồng người Việt ở Mỹ. Tuy nhiên, với một chính phủ có khuynh hướng chống di dân như hiện nay, rất có thể mai đây chính phủ của ông Trump lại ban hành thêm một sắc lệnh nào đó, để hạn chế chương trình bảo lãnh thân nhân.

Luật sư Đổ Phủ cho biết, kể từ khi vụ khủng bố 9/11 đến nay, chính phủ Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng Dân Chủ, Cộng Hòa đã tăng cường các biện pháp an ninh, kiểm soát phần tử khủng bố theo đường nhập cư rất nhiều, để bảo vệ an toàn cho nước Mỹ, chứ không hề lơi lỏng như ông Trump nói. Những vụ khủng bố mới đây ở nước Mỹ không phải những kẻ mới nhập cư vào Mỹ từ 7 quốc gia bị tạm cấm trong sắc lệnh di dân. Do đó, không cần thiết phải có hành động khẩn cấp như ông Trump đã làm. Ngược lại, có thể chính những chính sách mang tính kỳ thị như vậy sẽ kích động lòng hận thù từ một số người Mỹ theo đạo Hồi, vốn đang là những công dân bình thường, nay trở thành những phần tử khủng bố cực đoan vì thù hận.

Nhạc sĩ Nam Lộc cũng vừa cho biết, để tìm hiểu cặn kẽ về các sắc lệnh hành pháp liên quan đến lãnh vực di trú (immigration executive orders) của tổng thống Donald Trump, đồng thời nhận được các tin tức cập nhật về tiến trình áp dụng những điều luật nói trên, Luật Sư Đoàn Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương (Asian Pacific American Bar Association), phối hợp cùng với nhiều hội đoàn thuộc mọi chủng tộc, sẽ tổ chức một buổi hội thảo dành riêng cho cộng đồng Việt Nam, vào lúc 6 giờ chiều, ngày Thứ Năm 9 tháng 2 năm 2017 tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt (14771 Moren Street, Westminster, CA 92683)Các thành viên của Luật Sư Đoàn sẽ có mặt để giải thích, cố vấn miễn phí cho những người tham dự. Quý đồng hương ở vùng Nam Cali có thể tham dự buổi hội thảo này.

Đoàn Hưng / SBTN