08/03/2021 | 25

Luật sư Đặng Đình Mạnh kêu gọi CSVN dành một ghế trong quốc hội cho Hoàng Sa 

Luật sư Đặng Đình Mạnh kêu gọi CSVN dành một ghế trong quốc hội cho Hoàng Sa 

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (Danangxanh)

Tin từ Sài Gòn: Luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh nói nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nên dành một ghế đại biểu quốc hội cho Hoàng Sa, một quần đảo của Việt Nam ở Biển Đông đang bị chiếm đóng bất hợp pháp bởi Trung Cộng.  Nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, luật sư Mạnh cho rằng việc có đại biểu của Hoàng Sa trong quốc hội cộng sản Việt Nam mang lại nhiều lợi ích cả trên phương diện pháp lý lẫn chính trị.

Về phương diện pháp lý, Việt Nam trước nay vẫn coi Hoàng Sa là của mình. Việc bị Trung Cộng chiếm giữ không thể làm gián đoạn chủ quyền của Việt Nam.  Ông cho rằng việc có đại biểu quốc hội cho Hoàng Sa, vừa là nhu cầu “chính đáng” vừa “đáp ứng mong mỏi của người dân.” Thực hiện ý tưởng này cũng sẽ mang lại lợi ích cho Việt Nam trong việc khẳng định chủ quyền theo công pháp quốc tế.

Theo ông, cho dù không còn người dân Việt Nam nào ở Hoàng Sa nữa nhưng Việt Nam cần thực hiện những hành động mang ý nghĩa rằng Hoàng Sa vẫn thuộc về Việt Nam và Việt nam không có ý định thoái bỏ quyền lợi, quyền sở hữu đốivới quần đảo này.

Lợi dụng hai phía của Việt Nam đang bận giao tranh trong Chiến tranh Việt Nam, Trung Cộng đem quân thôn tính Hoàng Sa năm 1974 và kiểm soát quần đảo này kể từ đó. Bất chấp tình trạng tranh chấp chủ quyền và những phản đối gần đây từ Hà Nội, Bắc Kinh đến nay đã thành lập nhiều khu vực hành chính và có các chính sách hỗ trợ để khuyến khích doanh nghiệp và người dân Hoa Lục đến Hoàng Sa sinh sống, đầu tư, và lập nghiệp.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa, đặt quần đảo này dưới sự cai quản tượng trưng của thành phố Đà Nẵng. Giám đốc sở nội vụ thành phố kiêm chức chủ tịch uỷ ban của quận Hoàng Sa.

Quốc Tuấn