15/06/2019 | 2

Luật sư cựu trung tá công an cũng bị bắt giữ trái pháp luật

Luật sư cựu trung tá công an cũng bị bắt giữ trái pháp luật

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin từ Vĩnh Long, ngày 15/6/2019: Luật sư Phan Hữu Thanh Hồi, người từng là trung tá của Cơ quan an ninh điều tra thuộc Sở công an tỉnh Vĩnh Long, viết đơn tố cáo nhà cầm quyền địa phương đã bắt giữ ông trái pháp luật.

Theo đơn tố cáo, vào ngày 23/9/2017,  ông Hồi bảo vệ quyền lợi cho mình trong vụ tranh chấp đất sản xuất lúa tại xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Tân, thì bị tịch thu điện thoại di động, còng tay đưa về trụ sở uỷ ban nhân dân xã.

Sau đó, ông Hồi- người đã rời ngành công an để làm việc như một luật sư- đã nhiều lần khiếu nại gửi cơ quan chức năng huyện Bình Tân và tỉnh Vĩnh Long tố cáo chủ tịch xã Nguyễn Văn Thảnh và yêu cầu khởi tố vụ án để điều tra việc ông bị “bắt giữ trái pháp luật” và “cướp tài sản.”

Trong năm 2018, các cơ quan chức năng của huyện này đã ra quyết định không khởi tố vụ án và bác khiếu nại của ông. Sau đó, viện kiểm sát tỉnh bác các quyết định của huyện, và yêu cầu chính  quyền huyện thụ lý đơn tố cáo, giải quyết khiếu nại của ông Hồi. Cho tới nay, các cơ quan pháp luật của huyện Bình Tân vẫn chưa có hành động nào để giải quyết sự việc.

Việc bắt giữ độc đoán xảy ra thường xuyên ở nhiều địa phương ở Việt Nam. Đây là phương thức mà chế độ toàn trị thường áp dụng để trấn áp giới bất đồng chính kiến và người hoạt động xã hội. Trường hợp hiếm hoi một cựu trung tá công an lại là nạn nhân.

Chế độ toàn trị CSVN đã tham gia ký kết hầu hết các công ước quốc tế về quyền con người.

Quốc Tuấn