08/02/2021 | 24

Luật sư của Trump gọi phiên luận tội là màn kịch chính trị

Luật sư của Trump gọi phiên luận tội là màn kịch chính trị

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Các luật sư của cựu tổng thống Donald Trump vào thứ Hai, 8 tháng 2, gọi vụ luận tội chống lại cựu tổng thống là màn kịch chính trị, và cáo buộc phe Dân Chủ Hạ Viện đang lợi dụng vụ rối loạn tại tòa nhà Quốc Hội vào tháng trước để tạo lợi ích cho đảng.

Trong hồ sơ pháp lý, các luật sư biện hộ đã cáo buộc phe Dân Chủ đang đưa ra những lập luận vô lý và cố gắng bịt miệng đối thủ chính trị, cho thấy các luật sư đang chuẩn bị chất vấn về tính hợp hiến của phiên luận tội, và cả những cáo buộc cho rằng cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm cho vụ bạo động.

Trong hồ sơ biện hộ, các luật sư nói rằng cựu Tổng Thống Trump chỉ đơn giản đang thực hiện quyền Tu chính án số 1 khi ông phản đối kết quả bầu cử, và cựu tổng thống chỉ khuyến khích những người ủng hộ ông biểu tình ôn hòa. Do đó, cựu tổng thống không thể bị quy trách nhiệm về hành động của những kẻ gây rối. Luật sư biện hộ thêm rằng, Thượng Viện không có quyền luận tội, vì cựu Tổng Thống Trump hiện đã rời nhiệm sở.

Theo kết luận của bên biện hộ, phe Dân Chủ Hạ Viện đang lợi dụng vụ rối loạn gây ra bởi vài trăm người, để kích động sự hoang mang đối với mọi người Mỹ có quan tâm đến chính trị. Trong khi đó, phe công tố Hạ Viện trong cùng ngày cũng nộp hồ sơ về phần lập luận của họ, cáo buộc cựu Tổng Thống Trump đã phản bội người Mỹ và phá hoại quá trình chuyển giao quyền lực.

Phiên luận tội sẽ bắt đầu vào thứ Ba, và các thượng nghị sĩ sẽ bỏ phiếu xem liệu việc luận tội cựu tổng thống có hợp hiến hay không. (Ngô Bảo)