16/07/2017 | 1

Luật sư của tổng thống Trump: tổng thống không hay biết về những cuộc gặp với người Nga

Luật sư của tổng thống Trump: tổng thống không hay biết về những cuộc gặp với người Nga

ẢNh: The New York Times

Washington, D.C. (CBS)- Tổng thống Trump không hay biết gì về bất cứ cuộc gặp gỡ nào khác đã diễn ra giữa các nhân viên ban tranh cử của ông và người Nga, theo một thành viên trong nhóm pháp lý của ông.

Hôm Chủ Nhật 16/07, trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” của CBS, luật sư Jay Sekulow được hỏi liệu ông có thể nói rằng tổng thống “biết về những cuộc gặp gỡ khác giữa nhân viên ban tranh cử của ông và người Nga”. Luật sư Sekulow nói rằng, ông không có cuộc gặp nào, không hay biết về bất cứ cuộc gặp nào, và cũng không biết là có cuộc gặp của con trai ông với một luật sư Nga, cho tới ngay trước khi tin tức về cuộc gặp này được báo chí nói tới.

Ông Sekulow đã xuất hiện trên tất cả là 5 chương trình hội thoại buổi sáng Chủ Nhật để bảo vệ tổng thống. Trên chương trình “State of the Union” của CNN, ông Sekulow dường như tiết lộ có thể những cuộc gặp gỡ khác đã diễn ra. Ông nhắc lại lời con trai ông Trump là Donald Trump Jr., nói là đã không có cuộc gặp gỡ chính thức nào.

Theo báo mạng The Hill, cuộc gặp mà ông Trump Jr. thừa nhận hồi tuần trước bao gồm ít nhất tám người. Phía Hoa Kỳ có ba người là ông Trump Jr., con rể Tổng thống Trump là ông Jared Kushner, và cựu chủ tịch ban tranh cử Paul Manafort. Phía Nga thì có nữ luật sư Nga và một nhà vận động hành lang từng là sĩ quan phản gián Liên Xô. Trong ba người kia có ít nhất một người Nga, và danh tính của họ đến nay vẫn chưa được tiết lộ.

Ông Sekulow cũng nói cuộc gặp của ông Donald Trump Jr. với một số người Nga trong cuộc tranh cử “đã được mật vụ cho phép”. Nói chuyện với chương trình “This Week” của đài ABC, luật sư Jay Sekulow nói cuộc gặp không phải là “bất chính”. Ông biện luận rằng, nếu cuộc gặp giữa một số giới chức ban tranh cử của ông Trump với những người Nga này là “bất chính”, thì tại sao mật vụ cho những người đó vào. Ông Sekulow nói ông Trump khi đó đã được mật vụ bảo vệ, và mật vụ đương nhiên phải kiểm soát những người nào được phép gặp ông hoặc ban tranh cử của ông.

Những nhận định của luật sư Sekulow đã nhanh chóng bị chỉ trích. Bà Frances Townsend, cố vấn của cựu Tổng thống Cộng Hòa George W. Bush, cáo buộc luật sư Sekulow đang đổ lỗi cho cơ quan mật vụ. Sứ mạng chính của mật vụ Hoa Kỳ là bảo vệ các tổng thống, bảo vệ các ứng cử viên tổng thống. Nhưng quyền điều tra của họ chỉ giới hạn ở mức độ bảo đảm những người đến gặp không đặt ra một mối nguy cho bản thân các ứng cử viên. (Huy Lam)