28/01/2020 | 1

Luật sư của Tổng thống Trump phớt lờ những tiết lộ đến từ cuốn sách của cựu Cố Vấn An Ninh John Bolton

Luật sư của Tổng thống Trump phớt lờ những tiết lộ đến từ cuốn sách của cựu Cố Vấn An Ninh John Bolton

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ hai (ngày 27 tháng 1), các đồng minh Đảng Cộng hòa của Tổng Thống Trump tại Thượng Viện một lần nữa chịu áp lực từ Đảng Dân chủ yêu cầu phiên tòa luận tội chống lại Tổng Thống cho phép triệu tập nhân chứng. Trong khi đó, luật sư của Tổng Thống Trump phớt lờ những tiết lộ của Cựu Cố Vấn An Ninh Tòa Bạch Ốc John Bolton về Ukraine.

Vừa qua, tờ New York Times đưa tin về bản thảo của quyển sách mới của ông Bolton, trong đó có chứa những thông tin xoay quanh lời cáo buộc của Hạ Viện rằng Tổng Thống Trump đã lạm quyền khi trì hoãn viện trợ quân sự trị giá 391 triệu mỹ kim cho Ukraine đến khi Kiev đồng ý tiến hành điều tra về gia đình cựu phó tổng thống Joe Biden, vốn là đối thủ chính trị của tổng thống Trump. Các tiết lộ của ông Bolton đã thúc đẩy đảng Dân chủ kêu gọi Thượng Viện cho phép triệu tập ông Bolton và nhiều người khác làm nhân chứng.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney cho biết ngày càng có nhiều khả năng bốn thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ đồng ý việc cho phép ông Bolton làm chứng, đồng nghĩa với việc Đảng Dân chủ sẽ có đủ số phiếu cần thiết tại Thượng Viện để triệu tập cựu cố vấn an ninh.

Theo Reuters, Thượng viện sẽ giải quyết vấn đề có nên gọi nhân chứng hay không bằng một cuộc bỏ phiếu vào hôm thứ Sáu hoặc thứ Bảy tuần này (ngày 31 tháng 1 và 1 tháng 2). Tuy nhiên, trong phiên tòa vào hôm thứ hai, nhóm luật sư biện hộ của Tổng Thống Trump hoàn toàn không nhắc gì đến ông Bolton, ngoại trừ luật sư Jay Sekulow cho biết “chúng tôi chỉ quan tâm đến những thông tin công khai, không phải những suy đoán vô căn cứ” khi nhắc đến những tiết lộ nói trên. (BBT)