18/05/2021 | 2

Luật sư của Rudy Giuliani cho biết cảnh sát liên bang đối xử với ông như trùm ma túy hay khủng bố

Luật sư của Rudy Giuliani cho biết cảnh sát liên bang đối xử với ông như trùm ma túy hay khủng bố

Các luật sư của ông Rudy Giuliani cho biết các cảnh sát liên bang đang đối xử với ông như một trùm ma túy hoặc khủng bố hơn là một luật sư riêng cho cựu Tổng thống Donald Trump. Trong một lá thư gửi cho thẩm phán liên bang ở Manhattan, các luật sư nói rằng họ đã biết về một lệnh tòa án bí mật mà các công tố viên yêu cầu để thu thập tài khoản Apple iCloud của ông Giuliani vào tháng 11 năm 2019 và một cuộc bố ráp vào tháng trước bởi các cảnh sát để thu giữ thiết bị điện tử của ông.

Theo các luật sư, việc bí mật thu thập thông tin của ông Giuliani vào năm 2019 là xâm phạm bất hợp pháp vào các cuộc nói chuyện riêng tư của ông với cựu Tổng thống Trump. Trong bức thư, các luật sư nói rằng cảnh sát liên bang đã thu giữ “tài liệu liên quan đến buổi luận tội sắp xảy ra, phúc lợi của đất nước và an ninh quốc gia.”

Bức thư cũng yêu cầu thẩm phán xem xét lại hồ sơ xoay quanh lệnh bí mật vào ngày 4 tháng 11 năm 2019, và việc này sẽ giúp các luật sư mở rộng lập luận “rằng việc xem xét đơn phương, bí mật này là bất hợp pháp” và bất kỳ bằng chứng nào thu thập được từ nó nên bị loại bỏ. Bức thư được gửi đến một thẩm phán liên bang Manhattan, người đang cân nhắc xem có nên bổ nhiệm một “nhóm đặc biệt” để bảo vệ đặc quyền của luật sư-thân chủ trong quá trình xem xét bằng chứng thu thập được từ các cuộc bố ráp vào nơi ở và văn phòng của ông Giuliani vào tháng Tư hay không.

Các công tố viên liên bang ở New York đang xem xét các tương tác của ông Giuliani với các nhân vật Ukraine và liệu ông có vi phạm luật liên bang quy định việc vận động hành lang thay mặt cho các quốc gia hoặc tổ chức ngoại quốc mà không ghi danh với chính phủ Hoa Kỳ hay không, và vai trò của ông như thế nào trong việc sa thải đại sứ Hoa Kỳ Yovanovitch tại Ukraine.  Ông Giuliani, người đã đại diện cho ông Trump trong cuộc điều tra về Nga của công tố viên đặc biệt, vẫn chưa bị buộc tội.