15/08/2014 | 3

Luật sư của nghi can 11 tháng 9 đe dọa rút lui

Luật sư của nghi can 11 tháng 9 đe dọa rút lui

Vịnh Guantanamo, Cuba. (CBS) – Luật sư bào chữa cho nghi can tự xưng là người âm mưu các cuộc tấn công 11 tháng 9, cho biết ông sẽ rút lui khỏi vụ án nếu thẩm phán không ra lệnh cho chính phủ tiết lộ kết quả cuộc điều tra của FBI với các thành viên quốc phòng.

Trong phiên điều trần trước buổi xét xử ở Vịnh Guantanamo, hôm thứ Năm, luật sư David Nevin nói các thành viên quốc phòng đang làm việc với FBI gây căng thẳng cho mối quan hệ của ông với thân chủ Khalid Sheikh Mohammed. Ông yêu cầu thẩm phán quân sự Đại tá James Pohl, xem xét lại phán quyết ngày 24 tháng 7, khẳng định hành động của FBI không gây ra xung đột lợi ích trong vụ xét xử Mohammed.

Phán quyếtdựa vào sự phát hiện của nhóm đánh giá đặc biệt, cho rằng FBI không còn điều tra bất cứ ai vụ án này. Đại tá Pohl nói phán quyết của ôngvẫn có hiệu lực thông qua phiên điều trần trước khi xét xử 5 tù nhân Guantanamo, từ ngày 13 tháng 10 đến ngày 17 tháng 10. Những người này bị buộc tội âm mưu tổ chức các cuộc tấn công năm 2001.

Sau phiên tòa, luật sư Nevin nói các cai ngục ngăn không cho Mohammedgởi thư cho Tổng thống Obama, than phiền việc người Tây phương và người Mỹ đàn áp Hồi giáo. 5 tù nhân bị giam ở Vịnh Guantanamo từ tháng 9 năm 2006. (M. Đức)