02/03/2021 | 7

Luật sư của hai nhà hoạt động Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư chưa được tham khảo hồ sơ

Luật sư của hai nhà hoạt động Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư chưa được tham khảo hồ sơ

Bà Cấn Thị Thêu cùng hai con trai Trịnh Bá Phương (giữa) và Trịnh Bá Tư (Fb)

Tin từ Sài Gòn: Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin luật sư Đặng Đình Mạnh vẫn chưa được tham khảo hồ sơ của hai thân chủ- nhà hoạt động nhân quyền Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư cho dù công an cộng sản tỉnh Hoà Bình đã kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang toà án cộng sản tỉnh.

Luật sư Mạnh, người tham gia bào chữa trong nhiều phiên toà chính trị trong nhiều năm gần đây, nói rằng khi công an cộng sản tỉnh Hoà Bình kết thúc điều tra thì chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát tỉnh mà không thông báo cho ông, buộc ông phải làm lại thủ tục từ đầu để gửi toà án.

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự, trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được hồ sơ thủ tục của luật sư đăng ký thì cơ quan pháp luật phải cấp giấy chứng nhận người bào chữa. Tuy nhiên, ít khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tuân thủ quy định này và do vậy, cho đến nay ông vẫn chưa được tham khảo hồ sơ vụ án.

Cựu tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu cùng hai con trai Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư bị bắt ngày 24/06 năm ngoái với cáo buộc nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự chỉ vì các hoạt động ôn hoà chống việc nhà cầm quyền địa phương cướp đất và hỗ trợ người dân Đồng Tâm cũng như đưa tin về vụ thảm sát của công an cộng sản tại xã này vào ngày 09/01/2020. Họ đối mặt với án tù từ 7 đến 12 năm, thậm chí 20 năm nếu bị kết tội.

Công an Hà Nội đã gia hạn tạm giam ông Trịnh Bá Phương tương tự như đối với nhà hoạt động Nguyễn Thị Tâm, người bị bắt trong cùng một ngày với cùng cáo buộc. Cộng sản Việt Nam còn giam giữ nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Phạm Đoan Trang, người cũng bị bắt vì lên tiếng bảo vệ dân oan Đồng Tâm và nhiều hoạt động nhân quyền khác.

Quốc Tuấn