07/03/2019 | 18

Luật sư của giám đốc tài chính công ty Huawei đề cập đến các bình luận của Tống thống Donald Trump

Luật sư của giám đốc tài chính công ty Huawei đề cập đến các bình luận của Tống thống Donald Trump

Ảnh: Yahoo Finance

Vancouver, Canada – Theo tin từ Reuters, vào thứ Tư (6 tháng 3), ông Richard Peck, luật sư của bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của công ty kỹ thuật Huawei Trung Cộng, tuyên bố trước một tòa án Canada rằng, ông lo lắng các cáo buộc chống lại bà Meng là các cáo buộc mang tính chính trị, đồng thời ông cũng nhắc đến những bình luận của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về vụ án này.

Vào ngày 1 tháng 12 năm 2018, Canada bắt giữ bà Meng tại Vancouver theo yêu cầu của Hoa Kỳ với cáo buộc về việc công ty Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ, cũng như công ty đã âm mưu vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Tháng 12 năm 2018, Tổng thống Trump cho biết ông có thể sẽ can thiệp vào phiên tòa hình sự, nếu điều đó có thể giúp Hoa Kỳ bảo đảm thỏa thuận thương mại với Trung Cộng.

Trước đây, các chuyên gia pháp lý và các viên chức Canada cho hay, các bình luận này có thể cho phép các luật sư của bà Meng tranh luận rằng việc truy tố bà Meng là có động cơ chính trị.

Tuần trước, các luật sư của bà Meng cũng cho biết, họ đang kiện chính phủ Canada, cơ quan biên giới và cảnh sát liên bang với cáo buộc rằng việc giam giữ, lục soát và thẩm vấn bà Meng trong ba giờ đồng hồ là vi phạm quyền dân sự của bà.

Vào ngày 1 tháng 3, chính phủ Canada đã phê chuẩn thủ tục dẫn độ bà Meng sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, với các kháng cáo thì việc đưa ra quyết định dẫn độ chính thức có thể sẽ mất nhiều tháng hoặc nhiều năm. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada sẽ phải đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nên gửi bà Meng đến Hoa Kỳ hay không. (Mộc Miên)