19/12/2016 | 0

Luật sư của bà Choi bác bỏ cáo buộc trong vụ bê bối tham nhũng

Luật sư của bà Choi bác bỏ cáo buộc trong vụ bê bối tham nhũng

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Video cho thấy đây là lần đầu tiên bà Choi Soon-sil, một người bạn của tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye, xuất hiện trước phiên tòa.

Luật sư của bà Choi phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng bà lợi dụng tình bạn với tổng thống Park để thao túng quyền hành. Bà Choi là thủ phạm chính trong vụ bê bối khiến bà Park bị quốc hội luận tội. Bà Choi còn bị buộc tội gây áp lực lên các công ty lớn trong nước, buộc họ phải tài trợ những tổ chức do bà Choi thành lập, nhằm ủng hộ chính sách của bà Park.

Sau phiên tòa sáng nay 19 tháng 12, luật sư Lee Kyung-jae nói rằng ông hoàn toàn bác bỏ mọi lời cáo buộc đối với thân chủ ông. Luật sư nhấn mạnh rằng không hề có sự thông đồng giữa thân chủ của ông với tổng thống Park và ông An Chong-bum là một cựu phụ tá của bà Park. Ông mong muốn Bộ Tư pháp thực hiện thêm một cuộc điều tra nghiêm túc nữa về quan điểm này.

Video cho thấy bà Choi được 2 nhân viên an ninh của nhà tù dẫn vào tòa án. Trên đường vào bên trong, bà Choi che mặt bằng một khẩu trang y tế. Nhưng khi đối mặt với tòa án, bà phải tháo gỡ khẩu trang che mặt. Bà trả lời ngắn gọn, nhỏ nhẹ và hầu như rất khó nghe. Phiên tòa tiếp theo được ấn định vào ngày 29 tháng 12.

Theo các công tố viên, tổng thống Park là người đồng lõa trong vụ bê bối này mặc dù bà được quyền miễn trừ truy tố khi vẫn còn chức vụ. (Mai Đức)