02/08/2017 | 0

Luật sư Christopher Wray được thượng viện xác nhận làm tân giám đốc FBI

Luật sư Christopher Wray được thượng viện xác nhận làm tân giám đốc FBI

Washington DC. (Reuters) – Thượng Viện tổ chức buổi bỏ phiếu chiều hôm 1 tháng 8, xác nhận luật sư Christopher Wray của Bộ Tư Pháp làm tân giám đốc FBI.

Vậy là gần 3 tháng sau khi cựu giám đốc FBI James Comey bị tổng thống Donald Trump sa thải, cơ quan điều tra liên bang chính thức có giám đốc mới. Với kết quả 92 trên 5, ông Wray sẽ phụ trách cơ quan điều tra hàng đầu trong nước, tiếp tục tiến hành cuộc điều tra liên bang về cáo buộc thông đồng giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga. Sau khi ông Comey bị sa thải ngày 9 tháng 5, Bộ Tư Pháp chỉ định cựu giám đốc FBI Robert Mueller làm cố vấn đặc biệt, giám sát cuộc điều tra do ông tiến hành với sự giúp đỡ của FBI.

Trong thời gian qua, phía Nga luôn chối bỏ mọi cáo buộc về sự can thiệp, còn ông Trump cũng không nhận sự thông đồng với người Nga. Trong buổi điều trần trước Thượng Viện vào tháng trước, ông Wray cam kết luôn giữ cho cơ quan ông hoạt động với tinh thần độc lập, không để mọi quyết định bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị hoặc bị áp lực của tổng thống. Ông Wray cũng ca ngợi ông Mueller là người có lương tâm trong sáng và ngay thẳng.

Chủ Tịch ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Chuck Grassley cho biết ông Wray là người có cách làm việc rất độc lập, đó là điều “rất quan trọng” đối với một giám đốc tiếp theo của FBI.

Cựu Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Eric Holder và cựu Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Sally Yates, đều là thành viên Dân Chủ, nhưng tuyên bố ủng hộ ông Wray. (Mai Đức)