16/06/2017 | 1

Luật sư biện hộ vụ án Kim Jong Nam đòi cử chuyên viên ngoại quốc thẩm định chất hoá học VX

Luật sư biện hộ vụ án Kim Jong Nam đòi cử chuyên viên ngoại quốc thẩm định chất hoá học VX

Kajang, Selangor, Malaysia. (Reuters) – Hôm nay, luật sư biện hộ cho hai nữ nghi can bị buộc tội giết người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un cho biết đã nhận được một số tài liệu của công tố viên Malaysia và có thể phải chuyển đến các chuyên viên ở Đan Mạch hoặc các quốc gia khác để thẩm định.

Sáng sớm nay, công tố viên Malaysia đã trao cho luật sư của hai nữ nghi can 44 tài liệu của bộ hồ sơ bao gồm cáo trạng, biên bản giảo nghiệm tử thi, lệnh bắt, hình ảnh và lời khai của các nghi can, nhiều tuần lễ sau khi có dư luận lo lắng vì giới chức thẩm quyền từ chối cung cấp các bằng chứng quan trọng của vụ án.

Nữ bị cáo người Indonesia Siti Aishah, 25 tuổi và Đoàn Thị Hương 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam có thể bị kết án tử hình nếu bị coi là có tội sát hại ông Kim Jong Nam tại phi trường Kuala Lumpur ngày 13 tháng 2 vừa qua. Cả hai bị buộc tội đã chụp vào mặt của ông Kim một loại hoá chất rất độc làm tê liệt thần kinh mà Liên Hiệp Quốc coi là vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Luật sư của bà Aishah, ông Gooi Soong Seng nói rằng một số tài liệu của bộ hồ sơ liên quan đến việc sử dụng hoá chất VX cần phải được thẩm định một cách cẩn thận. Luật sư Hisyam Teh Poh Teik của bà Hương cho biết đang tìm kiếm bằng chứng để bảo vệ thân chủ của mình, và từ chối cung cấp chi tiết.

Hôm nay, toà tối cao Shah Alam lần đầu tiên mở phiên xử tại trại tù Kajang dành cho các nữ phạm nhân, toạ lạc tại vùng ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur. Phiên toà tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 28 tháng 7. (Song Châu)