25/01/2020 | 0

Luật sự biện hộ tổng thống Trump cho rằng bãi nhiệm tổng thống là can thiệp vào cuộc bầu cử 2020

Luật sự biện hộ tổng thống Trump cho rằng bãi nhiệm tổng thống là can thiệp vào cuộc bầu cử 2020

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington.–  Các luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói trong phiên tòa luận tội Thượng viện của ông vào hôm thứ Bảy rằng những nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc loại bỏ tổng thống khỏi tòa Bạch Ốc sẽ tạo ra một tiền lệ rất nguy hiểm trong năm bầu cử.

Luật sư Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone, người đứng đầu nhóm biện hộ, nói với các thượng nghị sĩ rằng họ sẽ chối bỏ lá phiếu của cử tri để áp đặt ý kiến riêng của mình trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11 nếu họ thấy tổng thống có tội và bãi nhiệm ông ngay bây giờ. Nhóm luật sư biện hộ của tổng thống cố gắng xử dụng luận cứ can thiệp vào cuộc cuộc bầu cử  2020 để phản bác các lập luận của  đảng Dân chủ trong phiên tòa biện hộ mở đầu hôm thứ Bảy.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ được tha bổng tại Thượng viện, nơi cần có hai phần ba lá phiếu để kết án và bãi nhiệm  tổng thống khỏi Tòa Bạch Ốc. Không có thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nào lên tiếng ủng hộ việc bãi nhiệm tổng thống.

Đảng Dân chủ bác bỏ những lập luật của luật sư Cipollone, về việc luận tội tổng thống trong năm bầu cử.  Luận cứ chính của nhóm luật sư biện hộ tổng thống Trump vào ngày thứ Bảy là lên tiếng cảnh báo về hậu quả của việc bãi nhiệm tổng thống Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc, và các luật sư của tổng thống cũng cố gắng xóa bỏ hình ảnh một tổng thống đặt quyền lợi chính trị cá nhân lên trên quyền lợi an  ninh quốc gia mà đảng dân chủ đang tô vẽ trong cuộc luận tội tại Hạ Viện.

Phiên họp hôm  thứ bảy tương đối ngắn vì đảng Cộng hòa muốn lưu lại phần lớn các cuộc tranh luận của họ cho tuần tới khi họ hy vọng lượng người xem truyền hình sẽ nhiều hơn. (BBT)