13/04/2017 | 2

Luật sư biện hộ: phiên tòa vụ Kim Jong Nam bị ảnh hưởng vì Mã Lai để các nghi can Bắc Hàn về nước

Luật sư biện hộ: phiên tòa vụ Kim Jong Nam bị ảnh hưởng vì Mã Lai để các nghi can Bắc Hàn về nước

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Các luật sư của 2 phụ nữ bị truy tố tội sát hại ông Kim Jong Nam vào hôm nay 13/04 đã than phiền rằng, các phương pháp biện hộ của họ đã bị ảnh hưởng, sau khi chính phủ Malaysia cho phép 3 nghi can Bắc Hàn rời khỏi quốc gia.

Trước phiên xét xử tại Tòa án Sepang, các luật sư của cô Siti Aisyah, 25 tuổi, công dân Indonesia, và cô Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, công dân Việt Nam, cũng cho biết rằng công tố viên đã từ chối yêu cầu cung cấp văn bản lời khai của 3 nghi can Bắc Hàn, mà cảnh sát thu được trước khi những người này được cho rời khỏi Malaysia vào ngày 30 tháng 3. Luật sư của cô Aisyah nói rằng, vì cả 3 nghi can đã rời khỏi Malaysia, họ sẽ không thể ra làm chứng và trả lời các câu hỏi của bên biện hộ.

Ba nghi can Bắc Hàn gồm Hyon Kwang-song, 44 tuổi, bí thư thứ 2 của tòa đại sứ Bắc Hàn ở Kuala Lumpur, Kim Uk-il, 37 tuổi, nhân viên hãng hàng không Air Koryo, và Ri Ji-u, 30 tuổi, còn có tên là James. Ngoài bản khẩu cung của các nghi can, luật sư của cô Đoàn Thị Hương còn yêu cầu cung cấp các hình ảnh và video mà cô Hương ghi lại bằng điện thoại. Những đồ vật này đã bị cảnh sát thu giữ vì coi là bằng chứng. Bên công tố viên nói rằng, cảnh sát không thể cung cấp các bản khẩu cung, vì đây không phải là văn bản công cộng, và cảnh sát không có nghĩa vụ phải cung cấp các hồ sơ này.

Theo một nguồn tin, nghi can James đã xuất hiện trong 1 đoạn video ngắn do cô Aisyah quay lại. Trong đó, James giả làm người Nhật khi được giới thiệu với cô Aisyah vào đầu tháng 1, và nói rằng anh ta đang tìm người tham gia một chương trình truyền hình. (Ngô Bảo)