LUẬT SƯ BỊ THÀNH PHỐ KIỆN NGƯỢC VÌ MỘT THIẾU NỮ VIỆT

LUẬT SƯ BỊ THÀNH PHỐ KIỆN NGƯỢC VÌ MỘT THIẾU NỮ VIỆT

Tin Worcester – Một tòa án tại tiểu bang Massachusetts đã nghe tranh luận trong một vụ kiện liên quan đến một phụ nữ gốc Việt trẻ tuổi. Cô Trương Nga bị giam gần ba năm trước khi được thả nhờ sự trợ giúp của một luật sư. Sau đó luật sư này bị thành phố khiếu nại ngược lại rằng sự làm việc chậm chạp của ông mới là lý do khiến cho cô Nga bị giam quá lâu chứ không phải lỗi của cảnh sát. Vào năm 2008, Trương Nga mới có 16 tuổi, bị cảnh sát bắt giam tại Worchester. Một ngày trước đó bé trai Khyle Trương 13 tháng tuổi đã qua đời đột ngột vì ngưng thở và không thể hô hấp nhân tạo.

Mặc dù không có chứng cớ thể chất, cảnh sát cho rằng Nga đã sát hại con bằng cách làm cho con bị ngạt thở. Một trong các chứng cớ là lời khai của Nga trong lúc bị thẩm vấn tại ty cảnh sát Worchester. Gần hai năm sau, luật sư Edward Ryan đã nạp đơn kiến nghị nhằm yêu cầu tòa án loại bỏ những lời khai của Nga tại ty cảnh sát vì tin rằng Nga đã bị gây áp lực để nhận tội. Sau khi nhận đơn kiến nghị, Thẩm Phán Janet Kenton-Walker phán quyết rằng Nga đã không tự nguyện đưa ra những lời khai. Do đó Phòng Biện Lý phải rút lại hồ sơ truy tố vì thiếu chứng cớ, đưa đến việc Nga được thả vào tháng 8 năm 2011, tức là sau gần ba năm bị giam.

Vào năm ngoái Nga kiện thành phố vì ty cảnh sát thuộc thẩm quyền của thành phố. Cô cho rằng quyền công dân của cô đã bị xâm phạm. Tuy nhiên các luật sư của Worchester đã phản đơn kiện và tố cáo ngược lại rằng sự làm việc cẩu thả của luật sư Ryan mới chính là lý do khiến Nga bị giam hai năm chín tháng. Ông Ryan là luật sư từng được tòa chỉ định biện hộ cho Nga sau khi cô bị bắt. Sau khi nghe lời trình bày từ cả hai phía, Thẩm Phán Tim Hillman nói rằng ông sẽ cứu xét vấn đề này và sẽ đưa ra một phán quyết trong một thời gian rất gần mà ông chưa ấn định là ngày nào.