27/12/2021 | 23

Luật sư bào chữa yêu cầu tòa hủy bỏ cáo trạng chống lại 5 nghi can âm mưu bắt cóc Thống đốc Gretchen Whitmer

Luật sư bào chữa yêu cầu tòa hủy bỏ cáo trạng chống lại 5 nghi can âm mưu bắt cóc Thống đốc Gretchen Whitmer

Vào tối thứ Bảy (ngày 25 tháng 12), một nhóm luật sư bào chữa đã yêu cầu Chánh án Robert Jonker bác bỏ cáo trạng chống lại 5 người đàn ông bị cáo buộc âm mưu bắt cóc Thống đốc Gretchen Whitmer.

Trong tài liệu tòa án dài 20 trang mà NBC News thu thập được, các luật sư bào chữa đã cáo buộc một nhóm cảnh sát thuộc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) cùng các công tố viên liên bang ngụy tạo một âm mưu để bắt giữ 5 người đàn ông nói trên. Yêu cầu này được đưa ra sau khi nhiều thông tin gây tranh cãi về nhóm điều tra của FBI được công bố.

Một thành viên trong nhóm điều tra là ông Richard Trask, từng bị bắt vì tội bạo lực gia đình và sau đó bị sa thải và bị kết tội. Các luật sư bào chữa nói rằng khi FBI không thể tìm thấy bằng chứng khẳng định 5 bị cáo đã thực hiện âm mưu bắt cóc, nhưng cơ quan này từ chối chấp nhận thất bại và vẫn lấp liếm điều tra.

Các luật sư yêu cầu Chánh án Jonker bác bỏ cáo buộc âm mưu, vì điều này sẽ giúp loại bỏ các các cáo buộc liên quan khác. Tuy nhiên, phía công tố viên liên bang nói rằng nhóm nghi can kể trên âm mưu bắt cóc bà Whitmer vì họ tức giận trước các hạn chế COVID-19, thậm chí nhóm này còn theo dõi ngôi nhà của bà Whitmer ở Michigan.

Hồi tháng Giêng, một người đàn ông thứ sáu, tên Ty Garbin, 26 tuổi, đã nhận tội và đang thụ án sáu năm tù liên bang.