21/02/2018 | 0

Luật sư ban tranh cử Trump ra tòa vì cáo buộc nói dối điều tra viên của Robert Mueller

Luật sư ban tranh cử Trump ra tòa vì cáo buộc nói dối điều tra viên của Robert Mueller

Tin Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 20/02, cố vấn đặc biệt Robert Mueller tăng cường áp lực lên hai cựu trợ lý thuộc ban tranh cử của Tổng Thống Trump, trong cuộc điều tra xem ban tranh cử có thông đồng với người Nga không.

Hành động của các điều tra viên mở ra một cáo buộc hình sự mới đối với luật sư Alex van der Zwaan, vì tội nói dối họ trong khi bị thẩm vấn. Theo Reuters, luật sư Zwaan là con rể của một trong những người giàu nhất nước Nga, đã nhận tội tại một tòa án liên bang ở Washington, D.C. Một thẩm phán liên bang thông báo buổi tuyên án đối với luật sư Zwaan được ấn định vào ngày 3 tháng 4. Vụ án này có liên quan tới công việc mà ông Zwaan 33 tuổi, có nhà riêng ở London, thực hiện vào năm 2012 cho hai ông Paul Manafort và Rick Gates. Nội dung công việc có liên quan tới một số viên chức cao cấp của Ukraine.

Trong năm 2016, ông Manafort là trưởng ban tranh cử của ông Trump, còn ông Rick Gates là phụ tá của ông Manafort. Hiện nay cả hai ông đều phải đối mặt với các cáo buộc hình sự, bao gồm âm mưu rửa tiền, và không ghi danh làm nhân viên đại diện cho các cơ quan ngoại quốc, có liên quan tới công việc chính trị cho một đảng phái ở Ukraine được Nga ủng hộ.Cả hai ông Manafort và Gates đều không nhận tội.

Một phiên tòa xét xử cả hai ông được ấn định vào mùa thu này. Báo chí và truyền thông gần đây dự đoán rằng ông Gates sẽ nhận tội trong một tương lai rất gần. (Mai Đức)